Cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh thận

Nhiều người đang mắc căn bệnh về thận nhưng chẳng hề hay biết bởi dấu hiệu bị bệnh thận thường không rõ ràng, dễ bị bỏ qua. Người bệnh chỉ tình cờ phát hiện khi đi khám bệnh lý khác hoặc khi bệnh đã phát triển sang giai đoạn muộn. Sau đây là các dấu hiệu cảnh báo bạn đã bị bệnh thận.

Phù toàn thân

Hiện tượng phù có thể do nhiều lý do như mắc bệnh về thận, gan, tim mạch. Tuy nhiên nếu bị phù toàn thân, đặc biệt là ở chân, tay và mặt kèm theo da trắng nhạt thì đó là do bệnh thận tạo nên. Thận hư khiến cho độc tố trong cơ thể chưa thể được đào thải ra ngoài, chúng sẽ tích tụ trong cơ thể và gây ra phù toàn thân.

canh-giac-voi-cac-dau-hieu-cua-benh-than-1

Sự thay đổi trong nước tiểu

Thông thường nước tiểu cũng có màu vàng nhạt và có thể chuyển qua màu vàng sậm nếu uống ít nước. Tuy nhiên một số dấu hiệu về nước tiểu sau đây sẽ “tố cáo” tính năng thận của bạn đang bị suy giảm và có thể mắc một vài bệnh về thận:

  • Tiểu đêm thường xuyên: Tiểu trên hai lần một đêm là dấu hiệu người bị bệnh thận gặp phải. Thận yếu, tính năng lọc của thận suy giảm sẽ kéo theo số lần đi tiểu đêm gia tăng.
  • Nước tiểu có khá nhiều bọt: Nước tiểu có chứa nhiều bọt và lâu tan cho thấy lượng protein dư thừa có chứa trong đó. Điều này chứng tỏ tính năng thận đã bị rối loạn.
  • Nước tiểu có chứa máu: Những tế bào máu có thể bị rò rỉ ra bên ngoài theo đường tiểu khi thận bị hư. Dấu hiệu này cho thấy có thể bên trong thận có chứa khối u hoặc có sỏi.
  • Bên cạnh đó, một số người còn gặp phải tình trạng nước tiểu màu tối, nhạt hơn bình thường. Khi đi tiểu kèm theo các cảm giác căng tức, buốt, đau và đi tiểu khó khăn.

Ngứa, phát ban, khô da

Chất thải, độc tố tích tụ dưới da có liên quan trực tiếp tới vấn đề triệu chứng ngứa, phát ban và khô da. Nếu bạn gặp phải trường hợp này mà không rõ nguyên do, đừng chần chừ hãy đi khám tại các cơ sở y tế sớm nhất.

canh-giac-voi-cac-dau-hieu-cua-benh-than-2

Thường xuyên bị khó thở

Người bị bệnh thận thường có cảm giác hơi thở nông hay bị hụt hơi. Có 2 lí do tạo ra hiện tượng này là do lượng hồng cầu giảm có thể kéo theo làm giảm lượng oxy trong cơ thể và chất lỏng dư thừa trong cơ thể vẫn được tích tụ lại trong 2 lá phổi.

Mệt mỏi, hoa mắt, buồn nôn

Ở những người khỏe mạnh, thận sẽ gây ra hormone được gọi là erythropoi-etin có chức năng thông báo cho cơ thể tạo nên tế bào hồng cầu mang oxy. Lúc thận yếu sẽ tạo ra ít hormone ery-thropoietin hơn, cơ thể của người bệnh cũng có ít tế bào hồng cầu vận chuyển oxy. Chính vì vậy, người bệnh thường xuyên rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu máu, hoa mắt, chóng mặt.

Hơi thở có mùi amoniac

Hơi thở xuất hiện mùi hôi khiến người bệnh ăn không ngon và không còn hứng thú trong chuyện ăn uống, nhất là món thịt.

canh-giac-voi-cac-dau-hieu-cua-benh-than-3

Phòng ngừa bệnh thận như thế nào?

Để ngăn ngừa và làm giảm nguy cơ bệnh thận, nhiều người cần áp dụng chế độ ăn uống khoa học, hạn chế sử dụng những thực phẩm đồ ăn nhanh, đồ chiên nấu nhiều lần. Không nên ăn nhiều muối bởi muối là một trong những lí do dẫn tới tăng huyết áp và hại thận.

  • Không sử dụng rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích khác.
  • Mỗi ngày nên uống từ 1,5 – 2 lít nước để đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho thận hoạt động.
  • Tập thể dục thường xuyên giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức khỏe.
  • Kiểm tra sức khỏe định kỳ từ 3 – 6 tháng giúp phát hiện bệnh sớm.

Trên đây là một số dấu hiệu cảnh báo bệnh thận mà bạn cần lưu ý. Nếu có những dấu hiệu trên, bạn nên đến cơ sở y tế để khám và điều trị bệnh kịp thời.