Những điều cần biết về bệnh tim mạch ở người lớn tuổi

Khi tuổi tác càng lớn, bạn càng phải đối mặt với nhiều loại bệnh bởi hệ miễn dịch dần suy giảm, các cơ quan bộ phận cũng bắt đầu có những biểu hiện của sự “mỏi mệt”. Trong số đó, bệnh tim mạch là bệnh khá phổ biến ở nhóm người cao tuổi và luôn rình rập đe dọa đến tính mạng của con người.

Những biến đổi do lão hóa ở hệ tim mạch (đặc biệt là xơ vữa động mạch; cao huyết áp) là nguyên nhân góp phần gây ra các bệnh lý bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Các bệnh lý tim mạch thường gặp

Loạn nhịp tim

Nhịp tim bình thường đập với tốc độ 65 -70 lần/phút. Khi các buồng tim co bóp không tuần tự sẽ dẫn đến nguy cơ loạn nhịp tim. Loạn nhịp tim thường xảy ra ở người bị mắc bệnh tim mạch. Những người trên 65 tuổi rất thường gặp bệnh lý này.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tim-mach-o-nguoi-lon-tuoi-1

Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là tình trạng xuất hiện những mảng xơ vữa làm lòng động mạch bị hẹp lại so với mức thông thường.  Từ đó, máu tuần hoàn kém, không cung cấp đủ oxy và chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tình trạng này càng nguy hiểm theo thời gian. Tim suy yếu dần do thiếu oxy lâu dài. Bệnh động mạch vành thường dẫn đến suy tim hoặc nhồi máu cơ tim. Động mạch vành được xem là bệnh lý bệnh tim mạch ở người cao tuổi rất phổ biến.

Đau tim

Trong hầu hết các trường hợp, cơn đau tim xảy ra ở những người mắc bệnh động mạch vành. Những cục máu đông trong lòng động mạch có thể gây nên chứng nhồi máu cơ tim, nhồi máu não. Nếu điều trị kịp thời, sớm làm tan các cục máu đông sẽ có thể hạn chế được mức độ nguy hiểm cho người mắc bệnh tim mạch.

Sáu dấu hiệu bệnh tim mạch ở người cao tuổi thường gặp

Khó thở

Khó thở là một trong những dấu hiệu bệnh tim mạch ở người cao tuổi, thường có nguyên nhân do chứng nghẽn mạch phổi khi máu bị đông. Dấu hiệu này có thể báo trước một cơn đau tim. Bệnh này rất nguy hiểm đến tính mạng, nó khiến người bệnh phải thở gấp do thiếu không khí hoặc cảm thấy rất khó chịu. Cần đưa ngay bệnh nhân đi cấp cứu.

Đau ngực

Trong bệnh lí tim mạch, ngoài đau ngực do viêm thì nguyên nhân đau ngực trong bệnh tim mạch chủ yếu là do giảm hoặc tắc nghẽn dòng máu tới cơ tim, đau ngực sẽ giảm và hết khi dòng máu tới cơ tim được cải thiện. Đau ngực – dấu hiệu bệnh tim mạch ở người cao tuổi giống như một lời thông báo sức khỏe đến người bệnh. Bạn cần phải đi khám kịp thời.

nhung-dieu-can-biet-ve-benh-tim-mach-o-nguoi-lon-tuoi-2

Hồi hộp, đánh trống ngực

Người bệnh nên hạn chế lao động nặng, hoạt động kéo dài. Bên cạnh đó ,đây cũng được xem như là dấu hiệu bệnh tim mạch ở người cao tuổi.

Choáng váng khi bước xuống khỏi giường

Hay chóng mặt vào buổi sáng được gọi là huyết áp thế đứng thấp nguyên nhân gây ra có thể do bệnh tiểu đường, bệnh Pắc-kin-sơn, bệnh trụy tim, hay phản ứng phụ của thuốc men bao gồm cả thuốc lợi tiểu và thuốc huyết áp.

Tự nhiên sụt cân hoặc tăng cân đột ngột, phù

Nếu vẫn duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt bình thường mà tự nhiên bị sụt cân thì có thể mắc một căn bệnh hoặc bệnh tiểu đường. Hoặc nếu tăng cân đột ngột thì có thể do bị tích lũy quá nhiều dịch trong cơ thể khiến bị phù. Cần đi khám để chẩn đoán bệnh vì những căn bệnh này dễ ảnh hưởng đến bệnh tim mạch.

Vết thâm tím mãi không tan, da xanh tím

Bị thương hoặc bị thâm tím do va quệt, những vết đứt hay thâm tím chậm lành có thể là dấu hiệu của bệnh tiểu đường (dấu hiệu khác gồm có da bị ngứa hoặc đau nhói bàn tay hay bàn chân).

Khi thiếu ô-xi da sẽ trở nên xanh tím, lúc đầu thì màu sắc da và niêm mạc sẽ xanh tím ở môi, móng tay, móng chân, sau khi làm việc nặng thì có thể xuất hiện toàn thân xanh tím… có thể đang bị mắc một bệnh tim mạch nào đó, cần đến bệnh viện để khám xác định rõ bệnh lí.

Cách phòng tránh nguy cơ bị bệnh tim mạch ở người cao tuổi

  • Luyện tập thể dục đều đặn
  • Cân bằng chế độ dinh dưỡng
  • Thường xuyên cung cấp kiến thức y tế
  • Khám bệnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ