Chảy nước mũi và phương pháp điều trị hiệu quả

Chảy nước mũi là dấu hiệu cho thấy bạn đã bị viêm mũi. Vậy làm thế nào để chấm dứt được tình trạng khó chịu này? Áp dụng những phương pháp sau đây tình trạng chảy nước mũi sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Rửa mũi thường xuyên

Bình rửa mũi là dụng cụ có kiểu dáng tương tự như một ấm trà nhỏ. Nếu sử dụng đúng cách, bình rửa mũi có thể giúp đẩy nước mũi và các chất gây kích ứng ra khỏi mũi và bổ sung độ ẩm cho xoang mũi.

chay-nuoc-mui-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-1

Thực hiện:

 • Cho khoảng 100 ml nước muối vào bình, tiếp theo nghiêng đầu vào chậu rửa mặt và đặt vòi của bình rửa vào lỗ mũi phía trên.
 • Rót nước trong bình vào lỗ mũi và để nước chảy ra ở lỗ mũi còn lại. Lặp lại các khâu này với lỗ mũi bên kia.
 • Bạn nên dùng bình rửa mũi một hoặc 2 lần mỗi ngày. Bình rửa mũi còn giúp tăng độ ẩm và khiến xoang mũi cảm thấy dễ chịu hơn.

Rửa mũi bằng nước muối

Bạn có thể tự làm dung dịch rửa mũi bằng nước cất hoặc nước tiệt trùng. Bạn cũng có thể dùng nước đun sôi để nguội nhưng tuyệt đối không dùng nước lấy trực tiếp từ vòi vì nước này có thể chứa chất bẩn và chất kích ứng.

chay-nuoc-mui-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-2

Thực hiện:

 • Dùng khoảng 200 ml nước cùng 1/4 thìa cà phê muối ăn dạng hạt + 1/4 thìa cà phê muối nở. Bạn cần chú ý không dùng muối tinh bình thường. Khuấy đều cho tan muối và đổ dung dịch vào bình rửa.
 • Bạn cũng có thể bảo quản dung dịch nước muối đã pha trong vòng 5 ngày trong chai hoặc lọ đậy kín và để trong tủ lạnh. Trước khi dùng, lấy dung dịch ra khỏi tủ lạnh và chờ đến khi dung dịch đạt được nhiệt độ phòng.

Chườm nóng cho vùng mặt

Chườm nóng cho vùng mặt cũng là cách giúp giảm đau do xoang áp tạo nên, làm loãng nước mũi và giúp nước mũi chảy ra khỏi xoang mũi dễ dàng hơn.

Thực hiện:

 • Làm ướt một chiếc khăn nhỏ hoặc một miếng vải bằng nước nóng, kế tiếp đặt khăn lên mặt ở chỗ bạn cảm thấy nhiều áp lực nhất.
 • Nhìn chung, bạn cũng có thể đặt khăn lên vùng mắt, lông mày, mũi và gò má, tức là phần nửa trên của khuôn mặt.
 • Sau mỗi vài phút, bạn làm nóng lại khăn và tiếp tục đắp lên mặt để giảm đau và áp lực.

Xông hơi mặt

Hơi nước có tác dụng làm loãng dịch nhầy ở ngực, mũi và họng, giúp bạn đẩy dịch nhầy ra khỏi cơ thể thuận tiện hơn.

chay-nuoc-mui-va-phuong-phap-dieu-tri-hieu-qua-3

Thực hiện:

 • Đun sôi một ấm nước kế tiếp đưa mặt vào gần miệng ấm và hít thở với hơi nước bốc lên trong vài phút.
 • Dùng một chiếc khăn đủ lớn để trùm lên đầu, giúp hơi nước tập trung lại để bạn hít thở được nhiều hơn.
 • Ngoài ra, bạn có thể tắm nước nóng để làm loãng nước mũi.

Đeo khẩu trang khi ra đường

Nếu công việc đòi hỏi bạn phải làm việc trong môi trường nhiệt độ lạnh, dịch mũi sẽ được tích tụ nhiều hơn trong xoang mũi và chảy ra ngoài khi bạn đến một môi trường ấm hơn. Bạn nên giữ ấm cho vùng mặt và mũi nếu phải ra ngoài khi trời lạnh. Đội mũ ôm đầu để giữ ấm cho phần đầu và xem xét sử dụng khẩu trang hoặc mặt nạ để giữ ấm cho phần mặt.

Khi bị chảy nước mũi do viêm mũi, bạn nên áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả trên đây. Nếu tình trạng này không thuyên giảm, bạn nên đến gặp bác sĩ để thăm khám và điều trị.