Chứng cuồng dâm (Hypersexuality) và những điều bạn chưa biết

Chứng cuồng dâm (có tên khoa học là Hypersexuality) là hội chứng ám ảnh thái quá về tình dục. Hiểu theo 1 phương pháp đơn giản, người mắc chứng cuồng dâm ko kiểm soát được hành vi tình dục của mình, thích các hành động bạo lực và lạm dụng tình dục người khác.

chung cuong dam hypersexuality va nhung dieu ban chua biet

Trong bảng phân dạng bệnh của Tổ chức Y tế Thế giới lần thứ 10 (ICD- 10), thì chứng cuồng dâm nằm ở mục F52.7.

Họ đạt cực khoái trong “chuyện ấy” khi thấy đối phương bị hành hạ bằng một phương pháp đau đớn. Thậm chí, người bệnh ko hề cảm thấy xấu hổ về bản thân, ngược lại còn tự hào về sức mạnh của mình trong chuyện chăn gối.

Theo các bác sĩ, đối tượng có vấn đề nhiễm hội chứng này cao nhất là người bệnh Alzheimer, các người bị rối loạn cảm xúc lưỡng cực, gặp phải một số tổn thương não đảm bảo hay sử dụng quá liều thuốc trị liệu Parkinson…

Ngày nay, chứng cuồng dâm còn xuất hiện ở thanh niên sau lúc họ sử dụng ma tuý tổng hợp như ma tuý đá, thuốc lắc… sau khi sử dụng ma tuý tổng hợp, dân chơi cảm thấy dục tính tăng cao độ và họ thác loạn theo từng nhóm bạn chơi ma tuý cùng.

chung cuong dam hypersexuality va nhung dieu ban chua biet 2

Cho tới nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xung quanh nguyên nhân của chứng cuồng dâm. 1 Số giả thuyết cho rằng, những người có phần hormone sinh dục cao hơn mức bình thường nếu ko thỏa mãn được nhu cầu sẽ dẫn tới ức chế tâm lý, tâm trạng bất ổn làm tăng vấn đề mắc chứng cuồng dâm.

Tác hại của chứng cuồng dâm :

  • Thường gây ra hành vi phạm tội hiếp dâm.
  • Suy kiệt thân thể.
  • Giảm sút hoặc mất hẳn năng lực lao động, học tập.

Để chữa trị hội chứng này, cần kết hợp liệu pháp hành vi với liệu pháp hoá dược (dùng thuốc hướng thần). Đó là các bài tập luyện hàng ngày như thiền, yoga nhằm cân bằng âm – dương, làm giảm ham muốn tình dục và nhận thức lệch lạc về “chuyện ấy”. Các thuốc hướng thần hay dùng là thuốc an thần, thuốc ngăn trầm cảm SSRI và thuốc điều chỉnh khí sắc để tăng hiệu quả chữa. Cuồng dâm do nguyên nhân sử dụng chất kích thích tâm thần thì trước tiên phải dừng ngay việc dùng chất kích thích và điều trị như trên.