Self-harm: Phải làm sao để không phải là nạn nhân của chính mình?

Nếu teen gặp những vấn đề rắc rối, hãy hiểu rằng có nhiều cách tốt hơn và lành mạnh hơn để giải quyết rắc rối đó. Hãy xem thêm những chia sẻ dưới đây, teen nhé!

self harm phai lam sao de khong phai la nan nhan cua chinh minh

– Hãy nói với ai đó! Những người đã từng “self-harm” nói rằng bước đầu tiên khó khăn nhất là còn lại nhận mình đang là nạn nhân của “self-harm”. Họ cũng nói rằng sau khi tâm sự với ai đó, họ cảm thấy nhẹ lòng hơn. Hãy chọn 1 người đáng tin cậy để tâm sự (cha người sử dụng, chuyên gia, bác sỹ, thầy cô, hay bạn bè). Nếu nói ra với người khác vẫn chưa thấy tiện nghi, hãy viết toàn bộ ra giấy.

– Nhận định nguy cơ khiến bạn muốn ngược đãi chính mình. “Self harm” là 1 cách phản ứng với các tổn thương tinh thần. Hãy cố gắng tìm ra đâu là nguyên nhân khiến bạn “self-harm”! Đó là nỗi sợ hãi, sức ép phải trở nên tốt nhất, rắc rối trong những mối quan hệ, nỗi đau mất mát hay vết thương lòng, xung đột hay bị ngược đãi… Sau lúc xác định được nguyên nhân, hãy chia sẻ với 1 ai đó về điều này. Nhiều người cũng gặp các vấn đề như bạn và họ có khả năng là người có kinh nghiệm tư vấn giúp bạn cảm thấy khá hơn.

self harm phai lam sao de khong phai la nan nhan cua chinh minh 2

– Hãy nói với ai đó rằng bạn cần sự giúp đỡ để giải quyết nỗi phiền muộn của mình và giải quyết cả nguy cơ “self-harm”. các người đã qua tuổi teen nói rằng, các vấn đề những teen gặp phải là chuyện thường tình của lứa tuổi. Bởi thế người to có khả năng giúp bạn giải quyết và “đơn giản hoá” những khó khăn này.

– Hãy tìm đến bác sỹ tâm thần hoặc chuyên gia tư vấn tâm lý! Họ sẽ cho bạn những lời khuyên bổ ích để hàn gắn những tổn thương tình cảm, những áp lực tinh thần và tư vấn cho bạn các cách thức lành mạnh để giải quyết stress trong đời sống.

Cần có cách nhìn nhận đúng đắn hơn với người đang gặp phải hội chứng thích tự ngược đãi bản thân mình. “Cắt” không phải để thể hiện, không phải để khoe khoang. Cắt để não bộ phát lệnh lan tỏa chất gây tê để xoa dịu vết thương, điều này cũng vô tình điều chỉnh tình trạng stress và bất ổn của tâm lý, vì thế nên mới có nhiều người “nghiện” việc tự làm đau chính mình. Đây là những người cần được cảm thông và chữa trị, thay vì lên án việc cắt, hãy thấu hiểu hơn nỗi đau tinh thần của chủ nhân những vết sẹo, vết cắt đó.