Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lao phổi

Tính đến thời điểm này, lao phổi không còn là căn bệnh nan y mà là căn bệnh có thể chữa khỏi hoàn khi người bệnh tuân thủ theo chỉ định của y sĩ. Thế nhưng, không ít người vẫn còn mơ hồ về căn bệnh này. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu bệnh lao phổi là gì? Nguyên nhân ra sao? Triệu chứng như thế nào?

Bệnh lao phổi là gì?

Lao phổi là thể lao hay gặp nhất, chiếm đến 80% những trường hợp mắc lao. Đó là những bệnh nhân khi xét nghiệm đờm với vi khuẩn lao là nguồn lây truyền bệnh cho người sống xung quanh. Cũng có người mắc bệnh lao phổi nhưng xét nghiệm đờm không thấy vi khuẩn lao, như vậy mức độ lây nhiễm sẽ thấp hơn. Lao ngoài phổi thường gặp là lao hạch bạch huyết, lao màng phổi, lao màng não, lao màng bụng, lao ruột, lao xương khớp, lao hệ sinh dục – tiết niệu. Bệnh lao được xếp vào bệnh xã hội, buộc phải được nhà nước quản lý theo hệ thống từ trung ương đến địa phương và điều trị miễn phí.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-lao-phoi-1

Nguyên nhân dẫn đến lao phổi

Nhiễm vi khuẩn Mycobacterim Tuberculosis: Chính cái vi khuẩn này là nguyên nhân lây truyền bệnh từ người này sang người khác thông qua đường hô hấp.

Tiếp xúc có môi trường ô nhiễm: Khói bụi, nấm mốc, nhiều khí uế làm cho vi khuẩn lao phát triển và gây bệnh.

Tiếp xúc với người mắc bệnh: Việc tiếp xúc với bệnh nhân lao phổi hoặc tiếp xúc với chất thải có chứa vi khuẩn lao như nước bọt, đờm, dãi,…sẽ khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-lao-phoi-2

Triệu chứng của lao phổi

Ho: Ho là triệu chứng của toàn bộ bệnh phổi cấp và mạn tính. Ho có thể do các nguyên nhân như viêm phổi, viêm phế quản, giãn phế quản, lao, ung thư phổi…Khi bệnh nhân ho trên 3 tuần mà không phải do các bệnh lý trên, uống thuốc kháng sinh cũng không giảm thì buộc phải nghĩ đến lao phổi.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-lao-phoi-3

Khạc ra đờm: Khạc đờm là biểu hiện tăng xuất tiết do phổi phế quản bị kích thích hoặc do tổn thương tại phổi phế quản. Nếu đã sử dụng thuốc kháng sinh mà triệu chứng khạc đờm trên 3 tuần không khỏi thì người bệnh buộc phải nghĩ tới lao phổi.

Ho ra máu: Ho ra máu là triệu chứng thường gặp ở 60% bệnh nhân lao phổi. Đây là dấu hiệu thể hiện sự tổn thương và chảy máu trong đường hô hấp. Nguyên nhân gây ho ra máu hầu hết là từ các bệnh phổi – phế quản.

Đau ngực, khó thở: Đau ngực là triệu chứng dễ nhận thấy lúc bị bệnh lao phổi. Ho nhiều sẽ gây ra sự ức chế lên phế quản, dẫn đến tình trạng khó thở, đau ngực, nhất là khi mà phổi đang bị tổn thương thì khả năng trao đổi khí sẽ càng khó khăn hơn.

Sụt cân: Đây cũng là một trong những triệu chứng bắt gặp ở rất nhiều người lao phổi. Những người bệnh gầy, sụt cân không rõ nguyên nhân, không phải do tiêu chảy, suy dinh dưỡng, nhiễm HIV/AIDS… nhưng có những triệu chứng hô hấp như trên buộc phải nghĩ ngay đến lao phổi.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-lao-phoi-4

Sốt và ra mồ hôi: Người bệnh lao phổi thường có các triệu chứng như sốt cao, sốt nhẹ hay gai lạnh về chiều. Người bệnh còn bị ra mồ hôi do rối loạn thần kinh thực vật mà người ta thường hay gọi là ra mồ hôi trộm, ở trẻ em triệu chứng này dễ nhận thấy nhất.

Trên đây là các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh lao phổi. Khi phát hiện những dấu hiệu trên, bạn cần nhanh chóng thăm khám để được điều trị đúng cách.