Nên làm gì khi chỉ số men gan cao hơn bình thường

Hỏi: Chào Bác sĩ, tôi năm nay 50 tuổi. Vừa rồi tôi có đi khám sức khỏe và xét nghiệm hóa sinh. Kết quả chỉ số về gan hiện nay của tôi như sau: SGOT: 46, 5 SGPT: 59. 8. Như vậy, theo bác sĩ, chỉ số men gan có cao không? Nếu cao thì điều trị thế nào ạ. Tôi cám ơn bác sĩ nhiều.

Chào bác!

Theo kết quả chỉ số men gan hiện nay của bác thì như vậy là tăng nhẹ so với bình thường (20-40UI/l). Một số nguyên nhân hay gặp làm tăng nồng độ men gan, bao gồm những nguyên nhân tại gan và ngoài gan như:

  • Viêm gan cấp do bất kể nguyên nhân gì đều làm men gan tăng cao, có thể gấp 7-8 lần trở lên.
  • Viêm gan mạn tiên triển, viêm gan dẫn đến xơ gan do rượu, chất độc, thiểu dưỡng, ung thư gan.
  • Tắc đường mật do giun, sỏi; viêm tụy, tắc ruột, viêm dạ dày cấp… cũng có thể làm tăng men gan nhưng mức độ tăng không nhiều.
  • Các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sởi, sốt xuất huyết, nhiễm trùng máu… trong giai đoạn toàn phát cũng làm tăng men gan.
  • Bên cạnh đó còn rất nhiều bệnh mạn tính khác hay do điều trị thuốc, chế độ ăn uống không điều độ, uống nhiều bia rượu cũng làm thay đổi men gan.

nen-lam-gi-khi-chi-so-men-gan-cao-hon-binh-thuong-1

Khi đã biết mình bị tăng men gan, bác nên giữ gìn sức khỏe, tránh làm việc quá sức. Tốt nhất là bác nên đi khám bác sĩ chuyên khoa về bệnh gan mật để được xác định rõ bệnh và điều trị kịp thời, tránh được sớm những biến chứng, đặc biệt là bệnh viêm gan siêu vi B.

Đặc biệt, khi phát hiện thấy men gan tăng cao thì cần phải theo dõi thường xuyên xem số lượng có thay đổi hay không. Cần phải làm siêu âm định lượng gan để biết được tình trạng của gan, ống dẫn mật.

Tóm lại, các chuyên gia khuyến cáo: người có chỉ số men gan tăng cao thì nên gặp bác sĩ chuyên khoa gan mật để sớm được điều trị. Đồng thời theo dõi và xét nghiệm định kỳ để phòng trường hợp tình trạng này xảy ra kéo dài mà người bệnh không điều trị sẽ rất dễ xảy ra các biến chứng như xơ gan…