Dấu hiệu bệnh nguy hiểm từ chứng buồn nôn

Nếu bạn thường xuyên có cảm giác buồn nôn không rõ lý do thì nên đi khám bác sĩ sớm. Vì đây là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm sau đây.

Viêm dạ dày và loét tá tràng

Bệnh lý này có các biểu hiện như buồn nôn sau khi ăn, chướng bụng hoặc có cảm giác ăn xong rất nặng nề, ợ nóng. Đôi khi, bạn cảm thấy có gì nóng rát như lửa đốt ở vùng bụng trên lúc bạn đói và cả ngay sau khi bạn ăn. Bạn phải nội soi dạ dày, xét nghiệm máu và sinh hóa, cũng như làm một xét nghiệm với những kháng thể chống lại virus helicobacter pylori (HP) gây ra bệnh viêm loét dạ dày và tá tràng.

dau-hieu-benh-nguy-hiem-tu-chung-buon-non-1

Vấn đề về túi mật

Bạn cảm thấy buồn nôn ngay cả trong bữa ăn vì bạn thấy mình đang rất no và không muốn ăn. Không những thế, bạn còn có cảm giác đau phía bụng trên bên phải đi cùng vị đắng hay mùi kim loại trong miệng và hay ợ nóng bị đầy hơi. Để xử lý tình trạng này bạn cần phải siêu âm và dựa vào chẩn đoán của bác sĩ. Đây còn có thể là rối loạn hoạt động của túi mật do có sỏi trong đó. Không chỉ thế, bạn cũng cần phải làm các xét nghiệm về gan. Nếu trong tình huống xấu còn có thể phải cắt bỏ cả túi mật.

dau-hieu-benh-nguy-hiem-tu-chung-buon-non-2

Viêm tụy

Sau khi ăn bạn cảm thấy dạ dày căng lên một cách bất bình thường, cũng có thể cảm thấy tưng tức. Kế tiếp, thấy đau nhói âm ỉ phần bụng trên bên phải, thấy vị đắng trong miệng và cũng thấy khó chịu ở đường ruột. Lúc này, bạn nên xét nghiệm máu và sinh hóa, siêu âm bụng, kiểm tra đường huyết để ngăn ngừa bệnh tiểu đường type 2. Trong trường hợp này những bác sĩ cũng khuyến cáo nên dùng thuốc kháng viêm, và quan trọng nhất là bạn phải chia nhỏ các bữa ăn trong ngày.

Đau ruột thừa

dau-hieu-benh-nguy-hiem-tu-chung-buon-non-3

Bạn cảm thấy buồn nôn nhưng không phải do thức ăn, thậm chí khiến bạn muốn nôn thực sự. Lần đầu, bạn thấy hơi đau phần bụng trên sau đó chuyển dần xuống phần bụng dưới bên phải và hơi sốt. Khi cơn đau bắt đầu tấn công mạnh hơn thì cần gọi ngay cấp cứu, tuyệt đối không được dùng thuốc giảm đau nó sẽ làm bác sĩ rất khó chẩn đoán. Sau đó, cần phải phẫu thuật để cắt bỏ phần ruột thừa bị viêm.

Vấn đề về hệ thống tiền đình

Bạn cảm thấy buồn nôn và chóng mặt khi thay đổi tư thế đột ngột. Những triệu chứng khác như mất thăng bằng, ù tai và rung giật nhãn cầu. Chứng bệnh này không nguy hiểm và có thể điều trị thành công. Bạn cần phải xem lại sự hoạt động của các cơ quan thính giác và tiền đình.

dau-hieu-benh-nguy-hiem-tu-chung-buon-non-4

Huyết áp và tim

Cảm giác buồn nôn có thể đeo bám bạn nguyên ngày, đặc biệt là buổi sáng. Bạn sẽ nhận thấy mệt mỏi tấn công rất nhanh, đau và cũng có thể bị phù mặt, đỏ mặt. Nếu buồn nôn liên tiếp và đau ở phần bụng trên đi kèm nghẹt mũi, da xanh, hay đau ở ngực và lan ra cánh tay trái, hàm dưới thì bạn hãy lưu ý đến các sự cố về tim.

Viêm thận

Triệu chứng ban đầu là buồn nôn và nôn. Sau đó có thể sốt cao từ 38-40 độ C kèm theo cảm giác đau. Đầu tiên là đau âm ỉ, rồi đau kịch phát, đau lưng và cũng có thể đi đái rắt và không tự chủ. Bạn cần xét nghiệm nước tiểu, máu và sinh hóa, siêu âm thận hoặc kiểm tra các phần của hệ nội tiết, hệ tiết niệu. Bạn cần phải điều chỉnh lại chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh.

Chứng buồn nôn có thể là dấu hiệu của những căn bệnh nguy hiểm trên đây. Do vậy, khi bạn bị buồn nôn liên tục, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị nhanh chóng.