“Truy tìm” nguyên nhân gây bệnh đau vai gáy

Đau vai gáy là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi. Khi phát hiện cơn đau, bạn nên đi khám bác sĩ để tránh hiện tượng đau kéo dài thành mãn tính. Có khá nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau vai gáy, sau đây là một số nguyên nhân thường gặp.

Thoái hóa cột sống cổ

Xuất hiện cơn đau ở vùng cổ vào buổi sáng thức dậy là một trong những triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ. Độ tuổi mắc bệnh thường gặp ở khoảng trung niên. Biểu hiện cứng cổ sẽ có thể xuất hiện khi bạn để cổ ở một tư thế kéo dài trên 1 – 2 giờ. Thoái hóa là diễn tiến tự nhiên của cơ thể và không ai có thể ngăn chặn được. Việc hạn chế các động tác xấu như xoay cổ đột ngột kêu thành tiếng “rắc rắc”, bẻ cổ khi massage hay các môn nhảy dễ chấn thương cổ… sẽ giúp làm chậm quá trình thoái hóa.

truy-tim-nguyen-nhan-gay-benh-dau-vai-gay-1

Tổn thương thần kinh cảm giác

Đau cột sống cổ kèm tê 2 tay liên tiếp kéo dài từ cổ xuống vai, cánh tay, cẳng tay và bàn tay là dấu hiệu thoát vị đĩa đệm chèn ép thần kinh. Cảm giác tê phải liên tiếp theo đường chi phối của dây thần kinh khiến bạn cảm thấy rõ đường đi của dây thần kinh. Tê có khá nhiều kiểu cảm giác như rát buốt, tê như điện giật, tê như kiến bò hay kim châm, tê lửa đốt. Đó là có biểu hiện đặc trưng của tổn thương thần kinh cảm giác.

truy-tim-nguyen-nhan-gay-benh-dau-vai-gay-2

Co thắt cơ cột sống cổ

Sau một buổi sáng thức dậy, cơn đau một bên cổ khiến bạn xoay cổ khó khăn, cơn đau rất dữ dội làm bạn phải nghiêng người giữ nguyên cổ ở một tư thế. Đó là triệu chứng của co thắt cơ cột sống cổ. Khi làm động tác nhún vai bạn cảm thấy thoải mái, nhẹ nhàng hơn. Các trường hợp gây co thắt cơ thường là làm việc ngồi lâu kéo dài một tư thế, ngủ kê gối quá cao, hay ngủ quá say do mệt mỏi kéo dài cũng dễ làm cổ vẹo sang bên.

truy-tim-nguyen-nhan-gay-benh-dau-vai-gay-3

Viêm co rút bao khớp vai

Bệnh lý ở khớp vai nhiều khi là nguyên nhân gây triệu chứng đau dai dẳng và bị chuẩn đoán nhầm với các bệnh lý khác ở vùng cổ. Khi thời tiết trở lạnh hay khi nửa đêm về sáng, bạn cảm thấy đau ở 1 bên vai, khi nằm nghiêng qua triệu chứng đau càng thể hiện nhiều hơn. Triệu chứng còn có thể nặng hơn khiến vai không hoạt động được. Đó là biểu hiện của bệnh lý viêm co rút bao khớp vai.

Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh đau vai gáy thường gặp nhất. Khi xuất hiện triệu chứng của đau vai gáy, bạn nên thăm khám bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị sớm.