Dấu hiệu nhận biết rối loạn tuần hoàn não

Rối loạn tuần hoàn não thường xảy ra khi xuất hiện tình trạng thiếu máu cung cấp cho não. Rối loạn tuần hoàn não thường gặp ở lứa tuổi trên 40 nhưng tỷ lệ mắc bệnh cao nhất vẫn là người lớn tuổi. Để phát hiện bệnh kịp thời, bạn cần nhận biết được dấu hiệu của bệnh lý này.

Nhức đầu

Đây là triệu chứng xuất hiện sớm nhất ở người bị rối loạn tuần hoàn não. Nhức đầu lan tỏa khắp đầu, có cảm giác căng nặng trong đầu, nhất là mỗi khi phải suy nghĩ nhiều. Người bệnh thường có thói quen xoa trán, vuốt hoặc gãi đầu, có người bóp trán, đấm nhẹ vào trán.

dau-hieu-nhan-biet-roi-loan-tuan-hoan-nao-1

Chóng mặt

87% trường hợp rối loạn tuần hoàn não có dấu hiệu chóng mặt hoặc có cảm giác hơi loạng choạng khi đi hoặc đứng, bập bềnh như say sóng. Có người cảm thấy hoa mắt, tối sầm mặt lại nhất là khi chuyển tư thế nằm sang tư thế đứng đột ngột. Điển hình là cơn chóng mặt thấy mọi vật như chao đảo xung quanh mình. Hiện tượng này xảy ra mỗi khi thay đổi tư thế khiến cho người mắc bệnh phải nằm im. Các cơn chóng mặt kiểu này cũng có thể chỉ ngắn vài phút, có khi dài đến vài ngày.

Dị cảm

Là những cảm giác không thật, bất thường do người bệnh tự cảm thấy. Chẳng hạn như cảm giác tê bì ở đầu ngón, cảm giác kiến bò. Có người xuất hiện cảm giác đau dọc các xương sườn, đau ở cổ theo hai đường ở phía gáy, cảm giác lạnh ở dọc xương sống, cảm giác như có tiếng ve kêu, cối xay lúa trong tai,…Điều này gây ảnh hưởng đến mọi sinh hoạt, giấc ngủ và sức khỏe người bệnh.

Rối loạn về giấc ngủ

dau-hieu-nhan-biet-roi-loan-tuan-hoan-nao-2

Triệu chứng này thường dai dẳng, khó chịu, khó chữa. Biểu hiện rất đa dạng, một vài người có biểu hiện là mất ngủ, ở người khác lại là rối loạn nhịp ngủ, lúc tối ngủ được, nửa đêm trằn trọc không ngủ, gần sáng lại ngủ, đêm không ngủ được, ngày lại ngủ gà ngủ gật.

Rối loạn về sự chú ý

Người mắc bệnh rất khó truyền sự chú ý từ vật này sang vật khác. Dần dần họ bị suy nhược cả cơ thể lẫn tinh thần. Những kích thích từ bên ngoài trước đây thu nhận một cách dễ dàng và mau chóng thì nay chậm chạp và khó khăn, đòi hỏi một sự tập trung chú ý lớn. Người bị bệnh trở nên đãng trí, đang nghĩ vụ việc này lại nhảy sang chuyện kia, đang nói về vấn đề này lại nhảy sang vấn đề khác một cách bất ngờ.

Rối loạn về cảm xúc

Người bệnh luôn cảm thấy bồn chồn, không hoàn toàn làm chủ được mình. Với các vấn đề rất vụn vặt, bệnh nhân cũng phản ứng mạnh mẽ. Bản thân người mắc bệnh cũng cảm thấy phản ứng như vậy là không đúng nhưng không kìm chế được, dần dần trở thành người trái tính, trái nết. Không những thế, còn hay mủi lòng, dễ tủi thân, than vãn, ca cẩm hết điều này đến việc khác.

dau-hieu-nhan-biet-roi-loan-tuan-hoan-nao-3

Trên đây là một số biểu hiện mà người bệnh rối loạn tuần hoàn não có thể tự nhận biết được. Tuy nhiên, giải pháp tốt nhất để đề phòng là nên khám sức khỏe định kỳ.