Đau khớp và những phương pháp điều trị bạn cần biết

Khớp hình thành đóng vai trò kết nối giữa các xương. Chúng hỗ trợ và giúp bạn di chuyển. Bất kỳ tác động xấu nào ảnh hưởng đến các khớp xương ví dụ như do bệnh hoặc chấn thương đều có thể cản trở chuyển động của bạn và gây đau đớn. Dưới đây là thông tin về bệnh đau khớp và những phương pháp điều trị mà bạn cần biết.

Nhiều nguyên nhân khác nhau có thể dẫn đến đau khớp bao gồm viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch, bệnh gút, bong gân và các thương tích khác. Bệnh đau khớp hiện nay rất phổ biến. Đau khớp gối là biểu hiện phổ biến nhất, tiếp theo là đau vai và đau hông nhưng đau khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, từ mắt cá chân lên đến tay và vai của bạn. Khi có tuổi, đau khớp ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Đau khớp có thể từ nhẹ đến cực kỳ khó chịu. Nó có thể mất đi sau một vài tuần (cấp tính), hoặc vài tháng (mãn tính). Ngay cả những cơn đau ngắn hạn hoặc sưng ở các khớp có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Dù nguyên nhân gì gây ra đau khớp, bạn có thể hạn chế nó bằng thuốc, vật lý trị liệu, hoặc các phương pháp điều trị thay thế.

Đầu tiên bác sĩ sẽ cố gắng để chẩn đoán và điều trị các tình trạng gây ra đau khớp của bạn. Mục đích là để giảm đau, viêm và duy trì chức năng khớp. Lựa chọn phương pháp trị đau khớp bao gồm:

  • Thuốc:

Đối với cơn đau trung bình có dấu hiệu sưng, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc không steroid thuốc chống viêm (NSAID) như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin), hoặc naproxen sodium (Aleve). Một thế hệ mới hơn của NSAIDs được gọi là chất ức chế Cox-2 (celecoxib) cũng là loại tốt để trị đau khớp. NSAIDs cũng có thể có tác dụng phụ, có khả năng tăng nguy cơ xuất huyết tiêu hóa nên khi sử dụng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ về liều điều trị.

dau-khop-va-nhung-phuong-phap-dieu-tri-ban-can-biet-3

Nếu bạn bị đau nhẹ và không thấy sưng, acetaminophen (Tylenol) là thuốc có thể trị đau khớp hiệu quả. Hãy cẩn thận khi dùng thuốc này, đặc biệt nếu bạn uống rượu, vì liều cao có thể gây tổn thương gan. Bởi vì những rủi ro trên, bạn nên dùng bất kỳ các loại thuốc giảm đau một cách thận trọng. Bên cạnh đó, người bệnh có thể dùng thuốc bổ sụn khớp để hỗ trợ thêm.

Nếu cơn đau là rất nghiêm trọng mà NSAIDs và Cox-2 loại thuốc không còn hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa một loại thuốc opioid mạnh. Vì thuốc opioid có thể gây buồn ngủ, bạn chỉ nên sử dụng chúng dưới sự tư vấn của bác sĩ. Chúng cũng có thể gây táo bón, mà bạn có thể giảm tác dụng phụ này bằng cách uống thuốc nhuận tràng.

Các thuốc khác có thể giúp làm giảm đau bao gồm:

Giãn cơ để điều trị co thắt cơ bắp (có thể được sử dụng cùng với thuốc NSAID để tăng hiệu quả)

  • Vật lý trị liệu

Bạn có thể hoạt động hàng ngày với một liệu pháp vật lý để tăng cường cơ bắp xung quanh khớp, ổn định của khớp và cải thiện phạm vi của chuyển động. Các bác sĩ chuyên khoa sẽ sử dụng các kỹ thuật trong đó có liệu pháp châm cứu rất hữu dụng.

dau-khop-va-nhung-phuong-phap-dieu-tri-ban-can-biet-2

Nếu bạn đang thừa cân, giảm cân có thể giảm bớt một số áp lực lên các khớp xương và giúp giảm đau đớn. Tập thể dục là một trong những cách hiệu quả để giảm cân (cùng với chế độ ăn uống), nhưng phải cẩn thận, chỉ nên tập các bài tập với cường độ nhẹ. Bơi và đạp xe là những bài tập tốt nhất bởi hai môn thể thao này giúp bạn vận động song lại không đặt áp lực lên khớp.

Có rất nhiều phương pháp trị đau khớp bạn có thể tham khảo từ nhiều nguồn. Nhanh chóng phát hiện bệnh và tìm cho mình các cách điều trị thích hợp sẽ giúp bạn cải thiện được những cơn đau của mình và không để gây ra các biến chứng nghiêm trọng hơn.