Dị ứng theo mùa ở trẻ nhỏ, cách phòng chống và trị bệnh

Có thể phòng và trị dứt chứng dị ứng theo mùa ở trẻ nhỏ không? Câu trả lời là “có” nếu bố mẹ biết tìm ra nguyên nhân và biện pháp điều trị đúng.

Trẻ thường mẫn cảm khi thời tiết thay thế, thậm chí bị dị ứng. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng biết cách phát hiện, chữa trị hay phòng chống bởi dị ứng theo mùa có dấu hiệu khá giống cảm lạnh hay các loại dị ứng khác. Làm thế nào để giữ bé yêu luôn khỏe mạnh bất kể thời tiết? Mời các đọc giả đọc bài viết và khám phá.

Dị ứng theo mùa là gì?

Dị ứng theo mùa, còn được gọi là bệnh sốt cỏ khô, là phản ứng của cơ thể với những hạt trong không khí như phấn hoa hay nấm mốc. Đây là kiểu dị ứng thường bùng phát vào những thời điểm trong năm khi các loài cây, cỏ hoặc khi nấm mốc giải phóng bào tử của mình vào không khí. Sự kết hợp giữa yếu tố di truyền và các chất gây dị ứng trong môi trường tương tác với nhau khiến cho một vài trẻ mắc bệnh dị ứng theo mùa.

Làm thế nào để phát hiện trẻ có bị dị ứng theo mùa hay không?

Các triệu chứng của bệnh dị ứng theo mùa còn có thể rất giống bệnh cảm lạnh hay các loại dị ứng khác. Trẻ có thể bị chảy nước mũi với chất nhầy trong suốt, nghẹt mũi, ngứa hoặc chảy nước mắt, ngứa ở tai và ngứa rát cổ họng. Bé không bị sốt, mặc dù cũng có thể bị bệnh về đường hô hấp.

Bé cũng có thể cần phải xét nghiệm kiểm tra dị ứng nhằm xác định chính xác lý do của những triệu chứng của trẻ. Nếu bác sĩ cũng chẳng thể thao tác các xét nghiệm dị ứng, bạn cũng có thể tìm đến bác sĩ chuyên gia dị ứng để làm xét nghiệm. Tại đây, những bác sĩ sẽ thực hiện một xét nghiệm trên da để tìm ra nguyên do gây dị ứng.

DI-UNG-B

Dị ứng theo mùa ở trẻ em còn có thể phòng ngừa không?

Không hẳn là vậy. Sự kết hợp của di truyền và yếu tố môi trường sẽ quyết định xem con bạn có bị dị ứng hay không. Mặc dù cũng chẳng thể thay đổi yếu tố di truyền, bố mẹ vẫn cũng có thể giảm hoặc trì hoãn phản ứng của cơ thể bé bằng nhiều bước để giảm thiểu sự tiếp xúc đối với những chất gây dị ứng.

Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh dị ứng thuộc bất kể loại nào, đứa nhỏ có xác suất cao cũng sẽ bị bệnh này, mặc dù không nhất thiết phải cùng loại với bố mẹ. Nếu bạn bị dị ứng, xác suất bị dị ứng của con là 30%, nhưng nếu cả 2 người đều bị dị ứng, nguy cơ trẻ mắc phải lên tới hơn 50%.

Biện pháp lần đầu để bảo vệ – nếu bạn nghi ngờ rằng con bạn có nguy cơ khá cao bị dị ứng – là đóng các cửa sổ và giảm thiểu chất gây dị ứng trong nhà. Cố gắng giữ cho phòng ngủ của con khỏi các chất gây kích ứng, bạn nhé.

Bụi là chất gây dị ứng trong nhà thông dụng nhất, vì thế các mẹ hãy giữ cho nhà cửa sạch sẽ. Đối với chất gây dị ứng ngoài trời, bạn nên điểm yếu cho con tiếp xúc kéo dài với phấn hoa.

Mẹo tốt nhất để điều trị bệnh dị ứng theo mùa cho con

Điều này phụ thuộc vào loại phản ứng mà con của bạn có. Đối với phản ứng hô hấp nhẹ, sử dụng nước muối rửa mũi cũng có thể là đủ. Đối với những triệu chứng liên tiếp hoặc tạo khó chịu, bạn cũng có thể cho trẻ uống một vài loại thuốc kháng Histamin theo toa không gây buồn ngủ.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị 1 dòng thuốc bán ngoài quầy hoặc kê toa cho 1 loại thuốc dị ứng thích hợp để làm giảm những triệu chứng của con bạn. Nếu những triệu chứng vẫn tồn tại, họ còn có thể trình làng bé đến bác sĩ chuyên khoa dị ứng.

Tiêm thuốc ngừa dị ứng có giúp ích không?

Vì hầu như trẻ em bị dị ứng với các thứ cụ thể, mũi tiêm dị ứng để chống lại một số tác nhân gây dị ứng nhất định còn có thể là một sự lựa chọn tốt. Đặc biệt nếu các triệu chứng của con bạn vẫn tiếp diễn ngay cả sau khi bạn đã cố gắng dùng thuốc. Một số nghiên cứu cho thấy mũi tiêm dị ứng ở trẻ em không những làm giảm những sự cố hiện tại, mà còn ngăn ngừa các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng hơn cho tương lai.

Bình thường, mũi chích dị ứng được áp dụng đối với trẻ từ 5 tuổi trở lên. Nếu nghĩ rằng bệnh của con sẽ khá hơn sau khi chích các mũi chích dị ứng, bạn nên đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa. Họ sẽ nhận định tình trạng và quyết định có nên chích hay không.

DI-UNG-C

Mọi người thường nghĩ về dị ứng như là chứng bệnh kéo dài và khó trị dứt. Tuy nhiên sau bài viết sau, chúng tôi hi vọng các bố mẹ đều đã nắm bắt được mẹo phòng chống và điều trị. Nói cho cùng, chỉ cần bố mẹ trang bị đủ những kiến thức cần thiết, cẩn trọng và để ý đến con, bé yêu sẽ vượt qua chứng dị ứng và phát triển khoẻ mạnh thôi.