Giảm cân góp phần giảm nguy cơ ung thư vú

Nghiên cứu mới nhất của các Nhà khoa học cho biết: giảm ≥ 5% trọng lượng cơ thể sau mãn kinh có thể giúp giảm khoảng 12% nguy cơ ung thư vú. Tác giả chính của nghiên cứu bác sĩ Rowan Chlebowski còn cho biết thêm: “Mức giảm cân dù ít song dường như có tác động quan trọng đối với sức khỏe”.

Nghiên cứu này được thực hiện trên hơn 61.000 phụ nữ. Những người tham gia tuổi từ 50-79 khi họ tham gia nghiên cứu trong khoảng từ năm 1993 đến 1998. Được biết, những người tham gia nghiên cứu không ai có tiền sử ung thư vú và tất cả đều có kết quả chụp nhũ ảnh bình thường khi nghiên cứu bắt đầu.

giam-can-gop-phan-giam-nguy-co-ung-thu-vu-2

Những người tham gia được đánh giá cân nặng lúc bắt đầu nghiên cứu. Sau 3 năm đánh giá lại và được theo dõi sức khỏe trong thời gian trung bình hơn 11 năm. Trong thời gian này, hơn 3.000 phụ nữ bị ung thư vú xâm lấn.

Trong số những phụ nữ tham gia nghiên cứu, hơn 8.100 người đã giảm ≥ 5% trọng lượng cơ thể. Các nhà nghiên cứu đã so sánh những phụ nữ này với hơn 41.100 phụ nữ vẫn duy trì cân nặng ổn định.

Kết quả nghiên cứu cho thấy: giảm ≥ 5% trọng lượng cơ thể sau mãn kinh có thể giúp giảm khoảng 12% nguy cơ ung thư vú. Đối với những phụ nữ giảm ≥ 15% trọng lượng cơ thể, nguy cơ ung thư vú giảm tới 37%.

Chlebowski cho biết: có một số yếu tố liên quan đến giảm cân, ví dụ như giảm viêm, có thể lý giải về việc giảm nguy cơ ung thư.

Các kết quả được trình bày tại Hội nghị chuyên đề ung thư vú San Antonio và được xem là sơ bộ cho đến khi được đăng trên tạp chí có bình duyệt.