Hội chứng tự ngược đãi bản thân – Selfcut

Người đã từng “self-cut” nói rằng bước đầu tiên khó khăn nhất là thừa nhận mình đang là nạn nhân, là tín đồ của “self-cut”.

Tự ngược đãi bản thân (self – abuse) – tự sử dụng dụng cụ cắt vào da thịt (self-cut) nghe cực kì khó tin và rùng rợn, nhưng thực sự ko ít teen đã và đang là nạn nhân, “tín đồ” của nó.

“Self-cut” là gì?

hoi chung tu nguoc dai ban selfcut

Đó là hành động có chủ đích làm đau bản thân bằng cách thức dùng các vật sắc nhọn làm trầy xước hay chảy máu da thịt. Self-cut là 1 dạng của self-abuse (tự ngược đãi bản thân) hay self-injury (tự làm đau bản thân). Hầu hết người ngắt là những girl, nhưng đôi khi cũng có những boy hành động như vậy. Trạng thái này bắt đầu ở tuổi teen và không ít người còn tiếp tục lúc đã thành người lớn.

lượng to thường tự ngắt vào cổ tay, cánh tay, cẳng chân hoặc bụng. Một số người thì lại sử dụng tàn thuốc hoặc tàn diêm dí vào da mình. Khi những vết ngắt, vết đốt đã lành thường để lại sẹo. Tuy nhiên, những “nạn nhân” của chính mình luôn có xu hướng giấu các vết sẹo đi để không ai phát hiện ra.

Tại sao lại ngược đãi bản thân mình?

hoi chung tu nguoc dai ban selfcut 2

Khó có khả năng hiểu hết được tại sao họ lại làm như vậy và nhằm mục đích gì? Tự ngược đãi bản thân thường là cách thức để một số người phản ứng với những nỗi đau tình cảm, những dồn nén khủng khiếp hay các rắc rối của những mối quan hệ.

1 số người hành động như vậy, vì họ cảm thấy làm thế sẽ cảm thấy nhẹ nhõm hơn hoặc để thoát khỏi những cảm giác tồi tệ. 1 Số khác thì lại sử dụng hành động đó để thể hiện những cảm xúc mãnh liệt như cơn thịnh nộ, sự tuyệt vọng, thất vọng, sự khủng hoảng hay trống rỗng.

Có nhiều cách để đối mặt với các khó khăn, thậm chí cả các rắc rối lớn và các nỗi đau tình cảm khủng khiếp. Khi gặp các tình huống khó khăn, những chấn động tinh thần không ít người đã chia sẻ với bố mẹ, người thân hay bạn bè. Họ có thể tư vấn cho bạn nhiều phương pháp để giải quyết nguy cơ và lấy lại sự cân bằng tinh thần.

Tuy nhiên, những bạn tự ngược đãi bản thân lại bế tắc trong cách thức giải quyết. Hoặc những lý thuyết về chiến thắng “self-cut” cũng bị đánh bại bởi các triệu chứng tinh thần quá mãnh liệt. Khi tinh thần không được giải toả 1 phương pháp lành mạnh nó được đẩy lên cao đến mức không chịu đựng nổi. Ngược đãi bản thân trở thành giải pháp để giải toả. Đối với một số người, nó giống như cách để điều khiển cảm xúc.