Lý giải: não vẫn hoạt động sau khi cơ thể chết

Con người sau khi chết sẽ như thế nào là chủ đề bí ẩn và gây nhiều tranh cãi trong giới khoa học. “Vấn đề gì xảy ra sau khi chết?” là câu hỏi mà rất nhiều người mong muốn có được đáp án.

Theo Independent, giới nghiên cứu gần đây đã có bước tiến mới sau khi phân tích não con người và phát hiện những bằng chứng hữu hình về quá trình sau chết.

ly-giai-nao-van-hoat-dong-sau-khi-co-the-chet-2

Các nhà nghiên cứu cho rằng mọi người nhận thức được họ đã chết là bởi ý thức của họ sau đó vẫn tiếp tục hoạt động, dù cơ thể lúc này không có dấu hiệu nào của sự sống. Trên lý thuyết, điều này có nghĩa là một số người thậm chí còn nghe thấy các y bác sĩ thông báo về “sự ra đi” của mình.

Thông báo trên là của bác sĩ Sam Parnia, giám đốc trung tâm nghiên cứu hồi sức và chăm sóc đặc biệt tại Trường Y khoa NYU Langone – New York – Mỹ.

Ông và những người bạn của mình đang tiến hành nghiên cứu đối với những người từng trải qua cái chết về mặt kỹ thuật, tim dừng đập, nhưng sau đó được “hồi sinh”. Đây là nghiên cứu lớn nhất từng được thực hiện liên quan đến vấn đề này.

Trong số các đối tượng được nghiên cứu về thế giới sau khi chết, một số người nói họ vẫn nhận thức được đầy đủ những cuộc nói chuyện và nhìn thấy mọi thứ đang xảy ra xung quanh. Những thông tin này sau đó được kiểm chứng có chính xác hay không bởi các nhân viên y tế và điều dưỡng có mặt cùng bệnh nhân vào thời điểm đó.

Về mặt kỹ thuật, tim ngừng đập đồng thời với việc bạn đã bước vào cõi chết. Lúc này, máu không còn lưu thông tới não, mọi chức năng của não gần như sẽ dừng hoạt động ngay tức khắc. Tuy nhiên, một số bằng chứng chỉ ra rằng: có một dòng năng lượng bùng nổ khi con người chết đi. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Michigan đã tiến hành quan sát các tín hiệu điện trong não bộ 9 con chuột trải qua trạng thái tim ngừng đập. Họ phát hiện những mô hình hoạt động của não liên quan tới “trạng thái siêu nhận thức”, tồn đọng trong thời gian ngắn sau khi chết lâm sàng.

Parnia cũng cho rằng các nhà khoa học có thể áp dụng nghiên cứu tương tự để tìm hiểu xem con người trải nghiệm chính xác những gì sau chết đi.