Gan nhiễm mỡ làm tăng nguy cơ teo não

Nếu bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ trước khi 60 tuổi thì nguy cơ não của bạn sẽ bị teo và lão hóa sớm đến 7,3 năm so với người khỏe mạnh. Vì thế hãy cẩn thận với tình trạng sức khỏe của mình.

Nghiên cứu chứng minh gan nhiễm mỡ ảnh hưởng đến não bộ

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology cho thấy: bệnh gan nhiễm mỡ không chỉ nguy hiểm đối với những biến chứng như: phát triển thành xơ gan, ung thư gan, mà còn có thể trực tiếp tấn công não bộ của người bệnh

Gan và não nghe có vẻ không liên quan đến nhau; nhưng các chuyên gia thuộc Trường Y tế công cộng – Đại học Haifa (Israel) qua nghiên cứu đã tìm thấy và khẳng định sự tương quan của mỡ gan với thể tích não. Cụ thể, nếu mắc bệnh gan nhiễm mỡ càng sớm, não bộ của bạn càng lão hóa nhanh và bị co ngót nhiều hơn so với người bình thường.

Nếu bị ở tuổi 75 trở lên, não bộ của bạn sẽ “già” hơn người bình thường 1,5 năm. Nếu mắc bệnh trong độ tuổi 60-70, khoảng cách này là 4,2 năm; còn nếu chưa đến 60 đã bệnh, não bạn sẽ lão hóa hơn đến 7,3 năm.

gan-nhiem-mo-lam-tang-nguy-co-teo-nao-2

Bị gan nhiễm mỡ càng sớm thì càng dễ bị teo não khi về già

Để chứng minh cho nhận định trên, nghiên cứu được thực hiện trên 766 nam giới và phụ nữ trung niên, cao niên, sử dụng MRI để đo khối lượng não và CT scanner để kiểm tra bệnh gan. Kết quả cho thấy: có 18% số người tham gia được xác định bị gan nhiễm mỡ và được phát hiện có sự lão hóa sớm, giảm thể tích não sớm đáng kể.

Não bộ lão hóa sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác như: mỡ máu, bệnh tim, tiểu đường, hút thuốc, uống rượu, thừa cân, thiếu vận động, giai đoạn tiền mãn kinh…Nhưng đối với người bị gan nhiễm mỡ, dù có điều chỉnh những yếu tố nguy cơ kể trên thì sự suy giảm về não bộ vẫn diễn ra.

Giới chuyên môn hy vọng nghiên cứu này sẽ bổ sung cho các phương pháp phòng ngừa và điều trị các bệnh thoái hóa thần kinh – vốn là mối đe dọa thời hiện đại của con người, ví dụ như Alzheimer. Bản thân mỗi cá nhân con người cũng cần hiểu rõ: nếu cố gắng ngăn ngừa từ khi mới chớm bệnh hoặc cố gắng cải thiện bệnh gan nhiễm mỡ, nguy cơ phát triển các căn bệnh về não sẽ giảm đáng kể.