Mách nhỏ phương pháp chữa gan nhiễm mỡ bằng bưởi non

Gan nhiễm mỡ là căn bệnh mà nhiều người mắc phải hiện nay. Để điều trị bệnh này bạn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau tùy theo tình trạng bệnh. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cách chữa gan nhiễm mỡ bằng bưởi non vừa đơn giản lại cho hiệu quả cao.

Bệnh gan nhiễm mỡ là gì?

Gan bị nhiễm mỡ là hiện tượng mỡ trong tế bào gan tích tụ lượng mỡ vượt quá giới hạn thông thường. Hầu hết các tình huống gan nhiễm mỡ đều không xuất hiện các dấu hiệu cụ thể.

Bệnh gan nhiễm mỡ thông thường được phát hiện qua triệu chứng gan to nhìn thấy được khi kiểm tra sức khoẻ định kỳ, hoặc qua một số bất ổn định nhẹ ở các chỉ số aminotransferase máu hoặc alkaline phophatase có trong các xét nghiệm thường kỳ.

dieu-tri-gan-nhiem-mo-bang-buoi-noi

Việc kiểm soát tình trạng gan nhiễm mỡ còn phải dựa vào nguyên do gây bệnh. Chế độ chữa trị có thể bao gồm cai nghiện rượu, ngưng dùng các loại thuốc có nhiều khả năng gây nên gan nhiễm mỡ. Kiểm soát các bệnh về chuyển hóa, ví dụ bệnh tiểu đường và giảm cân với một chế độ ăn kiêng ít chất béo cho những người béo phì.

Thông thường gan chỉ chứa lượng mỡ khoảng 3 – 5% trong gan. Khi trong gan có 10 – 25% mỡ trong gan lúc này sẽ được gọi là gan nhiễm mỡ.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như quá thừa dinh dưỡng, uống nhiều rượu, do dùng thuốc, do nội tiết,… Khi gan bị nhiễm mỡ chúng sẽ làm ảnh hưởng đến tính năng của gan, gây chán ăn, trướng bụng, dần dần xơ hoá tế bào gan còn gọi là xơ gan cổ trướng.

Chữa gan nhiễm mỡ bằng bưởi non

Trong vỏ quả bưởi mà đặc biệt là bưởi non có chứa thành phần các chất flavonoid neohesperidin, poncirun, isosakuranetin… Những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ.

Thông thường người ta sẽ dùng trái bưởi non thái thành lát mỏng đem phơi cho khô, cho vào chảo sao cho chuyển sang màu vàng, có mùi thơm và khô kiệt.

dieu-tri-gan-nhiem-mo-bang-buoi-non

Cách thực hiện :

  • Lấy quả bưởi non đem thái nhỏ
  • Sau đó phơi khô và lấy khoảng 30-50 gr bưởi non sao vàng
  • Cho vào 500 ml nước, sắc kỹ trong 30 phút
  • Chắt lấy nước chia uống ba lần trong ngày

Bài thuốc này cho công dụng hiệu quả trong làm giảm mỡ trong máu, trị bệnh mỡ máu và gan nhiễm mỡ. Sử dụng trong thời gian ngắn sẽ giúp khắc phục tình trạng chán ăn, trướng bụng rất tốt.

Nước sắc bưởi non sao vàng thường có màu nâu nhạt, mùi thơm, vị đắng khó uống, vì thế đòi hỏi bệnh nhân cần có sự kiên trì. Khi áp dụng bài thuốc này, bệnh nhân cũng nên đến gặp bác sĩ thường xuyên để được kiểm tra tình trạng bệnh và có điều chỉnh phù hợp nhằm chữa trị đạt hiệu quả nhanh nhất.