Những bài thuốc dân gian trị bệnh cực hiệu quả từ lá lốt

Lá lốt không chỉ có thể sử dụng làm thực phẩm mà còn cho rất nhiều công dụng trị bệnh không phải ai cũng biết. Sau đây là một số bài thuốc mà bạn có thể tham khảo.

Chữa đau nhức xương, khớp khi trời lạnh

Thời tiết thay đổi khiến xương khớp thường xuất hiện các dấu hiệu đau nhức cảm thấy khó chịu, lúc này chúng ta có thể dùng lá lốt để khắc phục tình trạng này.

Cách thực hiện như sau: lấy khoảng 5 – 10g lá lốt phơi khô, sắc cùng 2 bát nước ấm rồi chắt lấy nửa bát uống khi còn ấm. Mỗi ngày chỉ cần sắc uống 1 lần, liên tục dùng trong 10 ngày sẽ thấy hiệu quả bất ngờ.

Cách khác bạn có thể lấy 30g các loại lá lốt, cây bưởi bung, rễ các, cỏ xước, vòi voi tươi đem thái mỏng, sao sau đó sắc với tầm 600ml nước lấy 200ml chia ra 3 lần, uống trong một tuần liên tục như vậy.

la-lot-giup-chua-benh

Bài thuốc chữa đau bụng do nhiễm lạnh

Lá lốt còn được biết đến với công dụng chữa đau bụng do nhiễm lạnh khá tốt.

Cách dùng như sau: lá lốt tươi rửa sạch, lấy khoảng 20g sắc với 300ml nước rồi lấy 100ml uống khi ấm liên tiếp trong 2 ngày là sẽ thấy bớt đau bụng.

Chữa chứng ra nhiều mồ hôi ở tay, chân

Bạn có thể sử dụng 30g lá lốt tươi đem rửa sạch, đun sôi khoảng 3 phút với một ít muối trong khoảng 1 lít nước. Dùng để ngâm chân sẽ thấy dễ chịu và ít ra mồ hôi ở tay chân hơn. Bạn có thể thực hiện liên tục cách này trong vòng từ 5-7 ngày.

Ngoài ra còn có một cách khác là bạn sao vàng hạ thổ 30g lá lốt đã thái nhỏ, sắc với 600ml nước lấy 200ml, sau đó chia 2 lần uống trong ngày. Thực hiện liên tiếp trong 1 tuần sau đó dừng 4-5 ngày rồi lại uống lại sẽ giúp hết hẳn mồ hôi tay, chân

la-lot-giup-chua-benh1

Chữa bệnh tổ đỉa ở bàn tay

Cần sử dụng 30g lá lốt tươi, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 1 bát nước đặc, uống trong ngày. Phần bã còn lại cho vào nồi đun với 3 bát nước, sau đó đun sôi khoảng 5 phút rồi vớt bã để riêng. Nước dùng để rửa nơi có tổ đỉa, tiếp đó bạn lau khô lấy bã đắp lên, băng lại. Ngày thực hiện 1-2 lần, làm liên tiếp trong 5-7 ngày.

Chữa phù thũng do suy thận

Cần dùng lá lốt 20g, cà gai leo, rễ mỏ quạ, rễ tầm gai, lá đa lông, mã đề mỗi vị lấy 10g. Sắc với 500ml nước còn 150ml, uống trong ngày. Lưu ý uống sau bữa ăn trưa khi thuốc còn ấm. Dùng trong 3 – 5 ngày.

la-lot-giup-chua-benh2

Chữa sưng đau đầu gối

Để chữa sưng đau đầu gối, nhất là ở những bệnh nhân lớn tuổi bạn có thể lấy lá lốt 20g, ngải cứu 20g, giã nát sau khi đã rửa sạch, sau đó chưng nóng và đắp hoặc chườm lên đầu gối bị sưng đau, làm liên tiếp trong 10 ngày sẽ giúp đầu gối bớt đau, vận động đơn giản hơn.

Ngoài ra, trong dân gian những món ăn đơn giản làm từ lá lốt như: canh lá lốt nấu với thịt, cá là món ăn bổ dưỡng, giúp người già chống đỡ được một số bệnh tật, nhất là làm giảm đau nhức xương, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa, từ mùa hạ chuyển sang mùa thu.