Nguy cơ ung thư vòm mũi họng khi ăn nhiều cá muối

Bạn có biết ăn quá nhiều cá muối, thực phẩm bảo quản hoặc thực phẩm lên men sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm mũi họng? Cùng tìm hiểu về bệnh lý ung thư vòm mũi họng qua bài viết sau đây.

Cá muối gây ung thư vòm mũi họng

Ung thư vòm mũi họng là căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao ở nước ta. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất là ở nam giới, tuổi từ 40 đến 60. Theo nghiên cứu trước đó, thuốc lá được xem là nguyên nhân hàng đầu gây nên căn bệnh ung thư vòm mũi họng. Các nghiên cứu trở lại đây cho biết, quan hệ tình dục bằng miệng và ăn quá nhiều cá muối có thể gây nên căn bệnh quái ác này.

nguy-co-ung-thu-vom-mũi-họng-khi-an-nhieu-ca-muoi-1

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

  • Hút thuốc lá thường xuyên, ăn nhiều thức ăn nấu nóng như chiên xào, nướng…
  • Ăn quá nhiều cá muối từ khi còn nhỏ, ăn nhiều thực phẩm bảo quản hoặc lên men do những thứ này chứa Nitrosamine – một chất gây ung thư.
  • Những người có quan hệ gần gũi với những người bệnh có nguy cơ bị ung thư vòm mũi họng cao hơn những người không có quan hệ gần gũi.
  • Nhiễm EBV lây lan qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.

nguy-co-ung-thu-vom-mũi-họng-khi-an-nhieu-ca-muoi-2

Triệu chứng cảnh báo ung thư vòm mũi họng

Chảy máu cam: Một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng là chảy máu cam. Giai đoạn cuối, máu thường chảy nhiều và liên tiếp.

Nghẹt mũi: Bệnh nhân mắc bệnh thường bị nghẹt mũi, đau đầu. Ban đầu thấy nghẹt một bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

Ù tai và nghe kém: Nếu ù tai, nghe kém, đau trong tai, chảy tai…có thể bạn đã bị ung thư vòm mũi họng. Khối u phát triển đè lên loa vòi nhĩ là một đường từ vùng mũi họng thông lên tai sẽ gây ra các triệu chứng ù tai, điếc nhẹ.

nguy-co-ung-thu-vom-mũi-họng-khi-an-nhieu-ca-muoi-3

Nhức đầu: Khối u xâm lấn nội sọ, chèn ép não và dây thần kinh sọ gây nhức đầu và liệt các dây thần kinh sọ. Ở thời kỳ cuối, người bệnh bị nhức đầu dữ dội, nôn mửa, chóng mặt.

Nổi hạch ở cổ: Theo thống kê, ung thư vòm mũi họng di căn phần cổ chiếm đến 40 – 85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng di căn hạch cổ. Vào giai đoạn cuối, nó sẽ bám dính cố định, gây biến dạng cổ và mặt.

Hội chứng nội sọ: Ung thư vòm mũi họng giai đoạn càng về sau sẽ gây ra các hội chứng liên quan đến não và các dây thần kinh sọ như bị lác mắt, không còn cảm giác ở họng, mất phản xạ nuốt… U phát triển to vào trong não sẽ gây tăng áp lực nội sọ khiến người bệnh nhức đầu, nôn ói, tử vong nếu không xử trí kịp thời.

nguy-co-ung-thu-vom-mũi-họng-khi-an-nhieu-ca-muoi-4

Di căn: Đến giai đoạn cuối của ung thư vòm mũi họng, bệnh sẽ xâm lấn xuống vùng mũi họng, khoang miệng, xâm lấn hốc mắt gây lé mắt, lồi mắt, mù…Ung thư vòm mũi họng di căn xa ở não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương cho thấy bệnh đã di căn.

Ung thư vòm mũi họng là bệnh lý cực kỳ nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Do vậy, bạn cần từ bỏ các thói quen gây bệnh, trong đó có việc ăn nhiều cá muối và thực phẩm lên men.