Tại sao phụ nữ mang thai không nên ngủ ngửa trong 3 tháng cuối

Mỗi tư thế ngủ như nằm ngửa, sấp, nghiêng…đều không gây ảnh hưởng đến sức khỏe đối với người bình thường. Tuy nhiên ở phụ nữ mang thai, mỗi tư thế nằm đều nên cân nhắc để không gây ảnh hưởng đến thai nhi. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai trong 3 tháng cuối, không nên nằm ngửa khi ngủ bởi có thể gây nguy cơ thai lưu.

Tư thế ngủ ngửa gây ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi

Các nghiên cứu cho thấy: tư thế ngủ của thai phụ ảnh hưởng đến nhịp tim của thai nhi. Thai nhi sẽ ít vận động hơn khi người mẹ nằm ngửa lưng.

tai-sao-phu-nu-mang-thai-khong-nen-ngu-ngua-trong-3-thang-cuoi-3

Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 29 phụ nữ khỏe mạnh đang mang thai 34-38 tuần tuổi. Tư thế ngủ của các bà mẹ sẽ được ghi lại qua camera; đồng thời nhịp tim của thai cũng được theo dõi liên tục suốt đêm.

Kết quả cho thấy tư thế ngủ của mẹ bầu ảnh hưởng đáng kể đến sự thay đổi nhịp tim của thai nhi. Khi thai phụ nằm ngủ ngửa: thai sẽ ít hoạt động hơn so với khi thai phụ nằm nghiêng. Trường hợp thai phụ thay đổi tư thế ngủ, từ nằm nghiêng sang nằm ngửa, thai cũng trở nên “trầm” hơn.

Khuyến cáo của chuyên gia

Để tốt cho thai nhi, các chuyên gia khuyến cáo các mẹ bầu không nằm ngủ ngửa trong giai đoạn cuối thai kỳ vì sẽ gây ra tình trạng ứ trệ các mạch máu ở tử cung, dẫn đến giảm cung cấp oxy cho thai nhi.

Trưởng nhóm nghiên cứu, GS. Peter Stone, ĐH Auckland, chia sẻ: “Chúng tôi có đủ bằng chứng để khuyến nghị các thai phụ nên nằm nghiêng khi ở 3 tháng cuối thai kỳ”.

Các nghiên cứu trước đó đăng tải trên tạp chí Physiology cho thấy: thai phụ nằm ngửa sẽ phải đối mặt với nguy cơ thai lưu tăng cao do trọng lượng của thai gây áp lực lên các mạch máu nuôi thai, làm giảm khả năng cung cấp oxy cho thai nhi. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai ở 3 tháng cuối nên nằm nghiêng khi ngủ để tránh những nguy cơ xấu có thể sẽ xảy ra.