Nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm thanh khí phế quản ở trẻ nhỏ

Viêm thanh khí phế quản thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Vì thế, bạn nên biết những điều cơ bản về bệnh cũng như các cách phòng ngừa để bảo vệ bé trong những tháng mới chào đời.

Bệnh viêm thanh khí phế quản là gì?

Viêm thanh khí phế quản xảy ra do virus. Bệnh có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến khí quản, phế quản và thanh quản của trẻ. Khi mắc bệnh, trẻ bị ho khan và thở rít trong thanh quản. Ngoài ra, trẻ còn có thể bị sốt và chảy nước mũi. Những triệu chứng này có thể nhẹ, thông thường hoặc trầm trọng, nhưng triệu chứng thường nặng hơn vào buổi tối và kéo dài một đến hai ngày.

Nguyên nhân gây bệnh?

+ Viêm thanh khí phế quản thường do virus tạo ra, thông thường nhất là do virus influenza.

+ Trẻ nhỏ chừng sáu tháng đến 3 tuổi là nhóm tuổi thường mắc bệnh này. Theo thống kê, các ca bệnh được phát hiện nhiều nhất ở những bé một tuổi.

+ Dù rằng căn bệnh này có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng phần trăm mắc bệnh của trẻ em cao hơn cả.

+ Tình trạng bệnh thông dụng hơn vào cuối thu và những tháng đầu đông.

viem-c

Chữa trị bệnh viêm thanh khí phế quản

+ Hầu hết trẻ mắc chứng bệnh này ở cấp độ nhẹ đều có thể chữa trị ở nhà. Điều quan trọng là cha mẹ cần phải để bé được nghỉ ngơi. Để trẻ ngồi thẳng lưng và dỗ dành trẻ nếu trẻ khó chịu. Bạn nên nhớ rằng việc trẻ khóc chỉ khiến tình trạng bệnh kém hơn. Bạn có thể cho con uống nhiều nước để tránh tình trạng mất nước.

+ Thuốc đặc trị thường là dexamethasone hay prednisolone, chúng giúp giảm sưng ở cổ họng cho trẻ. Nếu con của bạn có các triệu chứng về hô hấp, bé có lẽ cần các trị liệu y tế như sử dụng adrenaline hay mặt nạ oxy.

+ Giải pháp hít hơi nóng hay ẩm thường được cho là giải pháp điều trị truyền thống, tuy nhiên các nghiên cứu chưa cho thấy lợi ích thật sự của giải pháp này. Hiện nay, việc áp dụng cách này rất hiếm. Ngoài ra, việc sử dụng các thuốc ho chứa thành phần dextromethorphan hay guaifenesin cũng không được khuyến khích.

Di chứng

Nhiều ca bệnh viêm thanh khí phế quản sẽ tự hết trong vòng 48 tiếng. Tuy vậy, các triệu chứng của bệnh vẫn còn tồn lưu lại sau đó đến hai tuần.

Rất hiếm có trường hợp trẻ tử vong bởi căn bệnh này. Có một số tình trạng do di chứng của căn bệnh viêm thanh khí phế quản như viêm phổi hoặc viêm tai giữa.

viem-b

Phòng ngừa bệnh

Giữ vệ sinh sạch sẽ là cách tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này. Bạn nên rửa tay cho bé thường xuyên. Không những thế, bạn đừng quên dọn dẹp môi trường xung quanh.

Bạn vẫn có thể phòng ngừa bằng vắc xin.

Qua các tin tức trên, hy vọng bạn có 1 cái nhìn rõ hơn về căn bệnh, từ đó bảo vệ con mình và đảm bảo sức khỏe cho bé yêu.