Vì sao da trẻ lại nhăn nheo khi mới sinh ra

Nhiều phụ nữ sau khi nhìn bé mới sinh ra đã thù nhận rằng bé trông “xấu xí”, không đẹp như thiên thần như hình dung bao lâu của mình. Tuy rằng, khi mới sinh ra, da trẻ nhăn nheo là hiện tượng rất bình thường, bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này.

1. Lý do da bé sơ sinh nhăn nheo khi mới sinh ra

Khi mới sinh ra, cơ thể bé sơ sinh được bao phủ bởi lớp chất nhờn, dạng kem gọi là chất gây. Công dụng chính của chất gây là ngăn không cho da bé tiếp xúc trực tiếp với nước ối khi còn trong bụng mẹ. Sau khi chào đời, bé cần được lau sạch sẽ chất gây này.

nhan-nheo-b

Da của bé còn có thể nhìn hơi vàng. Sau 1 thời gian, khi hệ tiêu hóa và hệ hô hấp đã thích ứng được với môi trường bên ngoài bụng mẹ, da bé sẽ dần hồng hào hơn.

Nguyên nhân chính khiến da bé sơ sinh khi mới sinh ra nhăn nheo do lớp mỡ dưới da chưa được tích lũy nhiều. Chính điều này khiến da không căng mọng, các lớp biểu bì da không được lớp mỡ nâng đỡ nên xẹp xuống. Bạn chẳng cần phải lo lắng về sự cố này, chỉ vài tuần đến, khi lớp mỡ dưới da đã hình thành, da bé sơ sinh sẽ bụ bẫm và hồng hào.

Trong khoảng 2 đến 3 tuần đầu tiên, da bé sẽ bị khô, thậm chí bong tróc thành từng mảng. Ở một vài bé sơ sinh còn gặp hiện tượng “chấm sữa” – xuất hiện những chấm trắng trên da mặt. Những chấm trắng này chính là những tuyến tiết chất nhờn phì đợi và chỉ 1 thời gian ngắn sau khi chào đời, khi hệ tuần hoàn của bé đã hoàn thiện hơn, những chấm trắng này sẽ tự biến mất.

2. Mách mẹ cách chăm sóc da bé sơ sinh

Da bé sơ sinh rất nhạy cảm và non nớt, chính vì vậy bạn nên hết sức thận trọng trong việc chăm sóc da cho bé

Sử dụng xà phòng tắm pH nhẹ

Da bé sơ sinh sẽ hiện tượng bong da, chính vì thế nên chọn loại xà phòng tắm có pH nhẹ, tốt nhất chọn loại dành riêng cho da em bé. Da bé cũng rất dễ bị kích ứng bởi tinh dầu thơm và chất tạo màu nên cần nhược điểm sử dụng các thiết bị xà phòng, sữa tắm có mùi thơm, nhiều màu sắc. Hiện tượng bong da ở trẻ sơ sinh hết sức thông thường và không cần can thiệp bởi thuốc bôi hay thuốc uống.

Nên xả hai lần khi giặt quần áo của bé

Việc xả 2 lần nước giúp bạn không phải phân vân về loại bột giặt dùng cho quần áo của bé sơ sinh do sẽ được xả sạch bọt xà phòng, không còn gây kích ứng da. Nếu dùng nước xả vải, nên chọn loại dành cho da nhạy cảm của em bé

Khắc phục hiện tượng hăm tã

Đây là hiện tượng nhiễm trùng hoặc kích ứng da tại khu vực bé sơ sinh mang tã. Bí quyết khắc phục hiệu quả tốt nhất là thay tã và vệ sinh cho bé thường xuyên, cùng lúc giữ cho khu vực bé mang tã khô ráo. Có thể dùng thuốc chống hăm có thành phần kẽm oxit để khắc phục tình trạng hăm tã.

nhan-nheo-c

Như vậy, da bé sơ sinh nhăn nheo hoặc bong ra khi mới chào đời là hiện tượng tự nhiên, bạn không cần quá lo lắng hoặc áp lực về vấn đề này. Bạn cũng nên biết trước sự cố này để chuẩn bị trước tâm lý nhé. Chỉ sau 2 đến 90 ngày, da bé sẽ hồng hào, bụ bẫm lùi lại, bạn có thể thoải mái chụp ảnh lưu giữ những khoảnh khắc của bé yêu.