Phát minh mới: gel dán vết thương tai nạn cầm máu ngay tức khắc

Nếu không may gặp chấn thương hoặc tai nạn, máu có thể sẽ không ngừng chảy ra. Chính vì vậy, các nhà khoa học Australia đã phát minh ra loại chất đặc biệt có thể được tiêm vào các vết thương giúp làm liền chúng lại chỉ trong vài giây.

Đó chính là loại gel được nhóm các nhà nghiên cứu tại Australia phát minh ra. Loại gel này sẽ phát huy tác dụng tốt đối với cả các vết thương ngoài da lẫn sâu bên trong và đặc biệt hữu ích đối với các vết thương từ các vụ tai nạn giao thông.

Gel được làm từ loại chất đàn hồi tự nhiên, chúng hoạt động tương tự như chất trám khe trong phòng tắm thường được sử dụng để lát gạch. Giáo sư hóa sinh Anthony Weiss thuộc đại học Sydney cho biết: “Bạn chỉ cần tiêm loại gel này vào vị trí vết thương, dùng ánh sáng chiếu qua. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ vì vết thương sẽ lành lại trong vài giây.

phat-minh-moi-gel-dan-vet-thuong-tai-nan-cam-mau-ngay-tuc-khac

Giáo sư Weiss còn nhận định rằng: loại gel này có tiềm năng ứng dụng rất cao, dù là vết thương ở phổi hay ở mạch máu. Loại gel này được phát minh thành công đã giúp thay thế phương pháp khâu truyền thống và giúp điều trị các vết thương ở vị trí khó tiếp cận.

Giáo sư Ali Khademhosseini thuộc Trường Y khoa Harvard cho biết: “Điều đặc biệt của loại gel này đó là: chúng hoạt động ổn định trong suốt thời gian vết thương cần để lành lại, sau đó sẽ tự biến mất mà không để lại bất cứ chất độc hóa học nào. Chúng có tất cả các tính năng linh hoạt và hiệu quả mà các chất kết nối trong phẫu thuật cần có”.

Kết quả nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Translational Medicine do các nhà khoa học đại học Sydney kết hợp với đại học Harvard và các trường ở Đông Bắc Hoa Kỳ phát triển phiên bản mẫu và hy vọng có thể trực tiếp thử nghiệm trên cơ thể người.