Những bài thuốc dân gian trị bệnh hiệu quả từ quả khế

Theo Đông y khế mang tên là Ngũ liêm tử, có vị ngọt, tính bình, có công dụng giải nhiệt, lợi tiểu, giúp lành vết thương. Để trị bệnh trong Đông y có thể sử dụng quả, hoa, lá khế . Sau đây là một vài bài thuốc từ khế.

Chữa ho suyễn trẻ em

Từ xa xưa Đông y đã lưu truyền một bài thuốc giúp cho các mẹ có con nhỏ đối phó với bệnh ho suyễn hiệu quả và vô cùng dễ dàng đó là dùng 20g lá khế, rửa sạch, nấu nước uống 2 lần/1 ngày, mỗi ngày 1 bát con là có thể giúp cắt được cơn ho.

chua-benh-bang-khe

Chữa ngộ độc nấm

Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp tử vong do ăn phải nấm độc. Khi bị ngộ độc nấm bạn có thể dùng khế để điều trị. Đầu tiên lấy lá khế 20g, lá hoặc quả đậu ván đỏ 20g, lá lốt 10g, giã nát, hòa với 200ml nước đun sôi, để nguội, chắt lấy nước uống. Ngoài ra bạn có thể lấy lá khô (liều lượng bằng ½ lá tươi) sao qua cho thơm, sắc uống. Thêm đường cho thật ngọt.

Chữa chứng ho khan, ho có đờm

Với phương pháp này bạn cần có: hoa khế 12g, tẩm nước gừng rồi sao, cam thảo nam 12g, tía tô 8-12g, kinh giới 8-10g. Nấu với 750ml nước, sắc còn 300ml, chia hai lần để uống trước bữa ăn.

chua-benh-bang-khe1

Chữa sốt cao, co giật ở trẻ em

Cần dùng 8g hoa khế, 8g hoa kim ngân, 8g lá dành dành, 8g nhọ nồi, 4g cam thảo, 4g bạc hà sao khô tiếp theo tán lấy bột mỗi lần uống 4 g. Hoặc trong những trường hợp khẩn cấp để tránh co giật do sốt cao mẹ có thể cho trẻ dùng nước lá khế chua, phương pháp này đã được rất nhiều mẹ áp dụng và có hiệu quả tốt. Dùng lá khế chua tiếp theo giã nát lọc lấy chén nước cho con uống còn bã thì buộc vào cổ tay.

Chữa bí tiểu, đau tức bàng quang

Để chữa bí tiểu, đau tức bang quang bạn có thể dùng khế chua 7 quả, mỗi quả chỉ lấy 1/3 phía cuống. Nấu với 600ml nước, sắc còn nửa bát, uống lúc nóng. Đồng thời, lấy một quả khế và một củ tỏi giã nát đắp vào rốn.

Đối với những phụ nữ sau khi đẻ, để giúp lợi sữa có thể dùng hạt khế giã nát sắc uống để giúp cho sữa ra nhiều. Ngoài ra khế còn là thực phẩm chứa nhiều chất xơ có tác dụng nhuận tràng, chống táo bón, chữa trĩ tương đối tốt. Chị em cũng có thể dùng nước sắc hỗn hợp 20g quả khế với vỏ cấy hồng bì 30g, rẻ sử quân 20g cũng khá tốt.

chua-benh-bang-khe2

Như vậy khế không chỉ là loại quả có thể ăn được mà còn có thể áp dụng vào những bài thuốc dân gian chữa bệnh rất hiệu quả. Hãy lưu lại và sử dụng khi cần nhé!