Phương pháp chữa bệnh hiệu quả với lá chè xanh

Từ xưa đến nay chè xanh là loại nước uống quen thuộc của nhiều người dân Việt Nam. Chúng không chỉ có tác dụng thanh nhiệt mà theo đông y chè xanh còn có tác dụng giúp tiêu hóa tốt, lợi tiểu, định thần, diệt khuẩn, giúp vết thương mau khô và chóng lên da non.

Sau đây là một số bài thuốc hay từ chè xanh mà bạn có thể tham khảo.

Ăn không tiêu, đầy bụng

Trong Đông y có lưu truyền bài thuốc chữa chứng ăn không tiêu, đầy bụng với bài thuốc từ lá chè xanh rất hiệu quả và dễ thực hiện. Bạn có thể uống hằng ngày thay cho trà và dùng liên tục trong vòng 3 – 5 ngày. Cách làm như sau: lấy lá chè, bột sơn trà, đường đỏ mỗi thứ 10g, kế tiếp cho vào nồi đổ nước sôi vào hãm khoảng 20 phút là uống được.

la-che-xanh-de-tri-benh

Chữa cảm sốt

Ngoài tác dụng giải nhiệt, diệt khuẩn thì lá chè còn có tác dụng trong việc chữa cảm sốt tương đối tốt. Trong các trường hợp cảm sốt, ho có đờm vàng, đau họng hãy dùng 3g lá chè, 1g muối ăn hãm nước sôi uống 4 – 6 lần một ngày. Còn nếu cảm sốt đi cùng triệu chứng sợ lạnh, ho có đờm trắng dùng 3g lá chè, 3 miếng gừng đem hãm với nước sôi để uống.

Hỗ trợ điều trị viêm lợi

Nhờ tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và thanh nhiệt, bài thuốc sau đây thường được Đông y sử dụng trong việc chữa trị viêm lợi. Cần chuẩn bị lá chè 30g, rau rệu phơi khô 50g, rau má 30g, lá đinh lăng 30g. Sau đó sắc nước để uống trong ngày. Bệnh nhân nên sử dụng liên tục từ 3 đến 5 ngày. Ngoài ra thì hàng ngày súc miệng bằng nước chè cũng có tác dụng trị chứng nhiệt miệng rất hiệu quả.

la-che-xanh-de-tri-benh1

Chữa bỏng nhẹ

Bạn lấy một nắm lá chè sắc nước đặc, sau đó để nguội rồi ngâm vết bỏng hoặc dùng vải mỏng nhúng vào nước chè nguội rồi đắp vào chỗ bỏng, mỗi lần từ 10 – 15 phút, ngày làm 2 – 3 lần sẽ khiến dịu đau, tránh phồng da, chóng lên da non.

Nước ăn chân

Nước ăn chân thường khiến cho các kẽ chân người bệnh bị tổn thương và tạo nên triệu chứng rát, ngứa. Bạn có thể sử dụng lá chè già khoảng 400g cùng với 60g phèn chua sắc lấy nước đặc sau đó bôi vào vùng bị nước ăn, ngày bôi 2-3 lần cho đến khi khỏi.

la-che-xanh-de-tri-benh2

Da bị nẻ

Da bị nẻ thường làm cho bạn cảm thấy khó chịu, khô ráp. Đặc biệt vào những ngày mùa đông thì dấu hiệu da bị nẻ xuất hiện càng nhiều. Trong Đông y có bài thuốc từ lá chè có thể chữa da bị nẻ khá hiệu quả như sau: trước khi đi ngủ lấy một nhúm chè, nhai nát, nhuyễn, sau đó đắp vào chỗ nẻ rồi lấy băng buộc vào sáng hôm sau thì bỏ ra.

Ngoài ra để chị em có vùng kín sạch sẽ, ngăn ngừa viêm nhiễm vùng kín bạn có thể sử dụng nước chè để rửa vệ sinh vùng kín cũng rất hiệu quả.

Trên đây là một số bài thuốc vô cùng hiệu quả với lá chè xanh mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu lại và áp dụng trong những trường hợp cần thiết nhé!