Trị bệnh hiệu quả với những bài thuốc dân gian từ cây nhọ nồi

Nhọ nồi một vài nơi còn gọi là cây cỏ mực, bạch hoa thảo, thủy hạn liên hay hạn liên thảo. Đây là mẫu cỏ mọc hoang, dễ tìm, khi giã nát ra thì có nước màu đen như mực. Theo Đông y nhọ nồi có vị chua, ngọt, tính hàn, không độc có tác dụng lương huyết, cầm máu, bổ thận, ích âm thường dùng chữa trị can thận âm hư, các chứng huyết nhiệt hay dùng để cầm máu.

Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon

Đông y thường sử dụng cây nhọ nồi để chế biến thang thuốc giúp cải thiện suy nhược cơ thể, ăn không ngon. Cách dùng như sau: cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g cùng với 50g gừng khô. Chặt nhỏ những vị này rồi sao sơ qua, sau đó đổ thêm vào 3 chén nước dừa tươi nấu còn 8 phần là được. Người mắc bệnh nên uống ngày 2 lần sẽ phát huy tác dụng hiệu quả.

tri-benh-bang-cay-nho-noi

Chữa viêm họng

Nếu có các triệu chứng như đau họng, họng sưng tấy, nuốt nước miếng đau, người bệnh nên kiên trì dùng thang thuốc sau từ 3 – 5 ngày sẽ khỏi. Lấy 20g cỏ nhọ nồi và 20g bồ công anh, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất sắc lấy nước uống. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Chữa sốt cao với cây nhọ nồi

Đây là một bài thuốc được dân gian dùng khá phổ biến và cho công dụng rất hiệu quả. Bài thuốc này thực sự là cứu cánh cho những trường hợp bị cảm nhưng khó dùng kháng sinh, đặc biệt là ở trẻ em. Trong trường hợp bị sốt cao bạn có thể dùng cỏ nhọ nồi, sài đất, củ sắn dây mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất, 16g cây cối xay, 12g ké đầu ngựa, sắc lấy nước để uống mỗi ngày một thang.

Chữa chảy máu cam

Cây nhọ nồi được biết đến là loại cây có tác dụng cầm máu nhanh. Chính vì vậy cỏ nhọ nồi thường được dùng để đắp lên vết thương nhỏ bị chảy máu. Bên cạnh đó nhọ nồi còn có tác dụng chữa chảy máu cam rất tốt. Bạn có thể dùng cỏ nhọ nồi cùng với hoa hòe sao đen mỗi vị 20g, 16g cam thảo đất sau đó sắc uống, mỗi ngày dùng 1 thang là được.

tri-benh-bang-cay-nho-noi1

Chữa mề đay

Trong uống, ngoài xoa chính là cách sử dụng của bài thuốc này. Bạn dùng nước sắc được để uống còn bã dùng để xoa, đắp lên chỗ sưng. Thang thuốc này bao gồm cỏ nhọ nồi, là xương sông, lá khế, rau diếp cá, lá dưa chuột, lá nhài giã nát và lá huyệt dụ. Tất cả cho vào nồi sau đó giã nát để lấy nước và bã đề dùng.

Chữa sốt phát ban

Rất đơn giản bạn chỉ cần dùng khoảng 60g nhọ nồi sắc uống ngày một thang liên tục từ 2 – 4 ngày là bạn có thể chữa được bệnh sốt phát ban. Bài thuốc này vừa đơn thuần lại cho hiệu quả cao.

Chữa bạch biến

Bài thuốc này bao gồm nhọ nồi 30g, đảng sâm 15g, sa uyển tử 15g, xích thược 10g, hà thủ ô 30g, bạch chỉ 12g, đan sâm 15g, bạch truật 10g, thiền thoái 6g, đương quy 10g, các vị này đem rửa sạch rồi sắc uống ngày 1 thang, mỗi đợt uống trong khoảng 15 ngày.

tri-benh-bang-cay-nho-noi2

Chữa sốt xuất huyết nhẹ

Trong tình huống sốt xuất huyết vừa mới lộ diện, đang ở thể nhẹ bạn có thể dùng bài thuốc Đông y từ cây nhọ nồi sau. Lấy cỏ nhọ nồi 20g, lá trắc bá sao đen 12g, hoa hòe sao đen 12g, củ hoặc lá sắn dây 20g, cam thảo đất 16g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Chữa gan nhiễm mỡ

Có nhiều nguyên nhân gây ra gan nhiễm mỡ, trong đó có nguyên nhân do nghiện rượu và do béo phì. Với 2 lý do này trong Đông y có bài thuốc tương ứng đề trị bệnh viêm nhiễm mỡ rất hiệu quả. Mỗi ngày người mắc bệnh nên sắc 1 thang để uống.

Với người bệnh bị gan nhiễm mỡ do nghiện rượu thì thêm: Cát căn 30g, bồ công anh 15g, chỉ củ tử 15g.

Với người béo phì dẫn đến gan nhiễm mỡ thì thêm: đại hoàng 6g, lá sen 15g.

Trên đây là những bài thuốc từ cây nhọ nồi mà bạn có thể tham khảo thêm khi điều trị các bệnh. Chúc bạn luôn sức khỏe!