Những dấu hiệu tố giác các giai đoạn của ung thư da

Ung thư da là một căn bệnh khá phổ biến. Căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm do nhiều nguyên nhân gây nên như: ảnh hưởng của tầng khí quyển bị hủy hoại, môi trường, chế độ sinh hoạt, yếu tố di truyền…Trẻ em và những người trẻ tuổi có thói quen phơi nắng lâu dưới ánh nắng mặt trời là những đối tượng có nguy cơ cao về khả năng ung thư da. Dưới đây là những biểu hiện của các giai đoạn ung thư da mà ai cũng nên biết.

Tìm hiểu về căn bệnh ung thư da

Bệnh ung thư da được hiểu là sự tăng trưởng bất thường của tế bào da. Căn bệnh này có 3 loại chính là: ung thư biểu mô tế bào đáy (BCC), ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC), và khối u ác tính.

Khi các tế bào da này tăng một cách đột biến không kiểm soát được, chúng sẽ tạo thành một khối gọi là khối u gây tổn thương da. Chính khối u này được gọi là ung thư khi chúng được cấu tạo từ các tế bào ác tính.

Dựa vào kích thước khối u, khả năng lây lan … Ung thư da được xác định có năm giai đoạn. Tùy vào từng giai đoạn mà có cách điều trị và phòng ngừa phù hợp.

nhung-dau-hieu-to-giac-cac-giai-doan-cua-ung-thu-da-2

Dấu hiệu nhận biết ung thư da qua các giai đoạn 

Giai đoạn 0 (Ung thư da biểu mô tại chỗ)

Trong giai đoạn 0, tế bào bất thường gây ung thư da được tìm thấy trong các mô tế bào vảy hoặc lớp tế bào đáy của lớp biểu bì – chính là lớp trên cùng của da.

Các tế bào bất thường này có thể trở thành ung thư và lan vào các mô bình thường lân cận. Vì vậy, giai đoạn 0 cũng được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ.

Giai đoạn I (ung thư da u hắc tố)

Ở giai đoạn I, ung thư đã hình thành. Khối u có kích thước không lớn hơn 2cm ở điểm rộng nhất của nó và có thể có các biểu hiện: da của người bị ưng thư có thể bị ngứa ngáy và đau rát như bị nổi ban đỏ; khối u trên da có thể bị lở loét, chảy máu hoặc có mủ viêm nhiễm.

nhung-dau-hieu-to-giac-cac-giai-doan-cua-ung-thu-da-3

Giai đoạn II (ung thư da u hắc tố)

Trong giai đoạn II, khối u là một trong hai dạng: Lớn hơn 2cm ở điểm rộng nhất của nó hoặc bất kỳ kích thước nào và và có nhiều các biểu hiện có nguy cơ cao.

Biểu hiện: Người bệnh có thể bị đau nhức xương, đau dạ dày, đau đầu, khó thở, cơ thể người bệnh luôn trong tình trạng yếu ớt, sức khỏe suy giảm do sự tác động của các tế bào ung thư đến cơ thể.

Giai đoạn III

Ung thư da đã lan rộng đến một hạch bạch huyết trên cùng một bên của cơ thể như các khối u.

  • Khối u có kích thước không lớn hơn 2cm ở điểm rộng nhất của nó. Nó phát triển mạnh và lan xuống xương hàm, hốc mắt, hoặc bên cạnh hộp sọ.
  • Các tế bào ung thư xâm lấn vào mạch máu và truyền đi khắp cơ thể, có thể là: dạ dày, phổi, gan,….
  • Khối u trên da dày hơn 2mm và di căn vào lớp mỡ dưới da. Khối u cũng có thể xâm lấn vào một bên tai hoặc trên môi.

Giai đoạn IV:

Khối u có kích thước bất kỳ, có thể là lớn hơn 3 cm nhưng không lớn hơn 6cm. Nó đã lây lan sang hàm, hốc mắt, hoặc bên cạnh hộp sọ, xương sườn hoặc ung thư đã lan đến các bộ phận khác của cơ thể như phổi.

 Với những dấu hiệu tố giác bệnh ung thư da trên đây, chúng tôi hi vọng bạn sẽ nhận biết được căn bệnh quái ác này thật sớm (nếu có) để điều trị hiệu quả.