Bệnh rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Ở người trưởng thành, nhịp tim bình thường dao động từ 60 đến 100 nhịp trên 1 phút. Tuy nhiên, nếu nhịp tim không nằm ở ngưỡng trên hoặc có các dấu hiệu như ngừng tim, bỏ nhịp, trống ngực,..thì có thể bạn đã bị rối loạn nhịp tim. Vậy rối loạn nhịp tim là gì? Bệnh lý này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh rối loạn nhịp tim là gì?

Khi cơ tim, van tim hoặc hệ thần kinh tim bị tổn thương thì hoạt động bình thường của tim sẽ bị ảnh hưởng. Tổn thương này sẽ khiến xung động dẫn truyền trong tim bị rối loạn, dẫn đến các buồng tim co bóp không theo tuần tự. Lúc này, máu sẽ ứ đọng lại trong tim và không được cung cấp đầy đủ cho hệ tuần hoàn, từ đó gây ra rối loạn nhịp tim. Đã có nhiều trường hợp đột tử ở người trẻ do rối loạn nhịp tim bẩm sinh di truyền.

benh-roi-loan-nhip-tim-co-nguy-hiem-khong-1

Nguyên nhân gây rối loạn nhịp tim

Hầu hết mọi người đều từng bị rối loạn nhịp tim, tuy nhiên sự rối loạn đó trôi qua nhanh và không ảnh hưởng đến sức khỏe. Thế nhưng cũng có những rối loạn nhịp tim tồn tại và gây nguy hiểm đến sức khỏe nếu không được điều trị kịp thời. Có 2 nguyên nhân chính gây rối loạn nhịp tim:

benh-roi-loan-nhip-tim-co-nguy-hiem-khong-2

Nguyên nhân bẩm sinh: Người bệnh có thể bị rối loạn nhịp tim từ khi sinh ra, hoặc các triệu chứng rối loạn xuất hiện ở các giai đoạn khác của cuộc đời.

Nguyên nhân mắc phải: Các bệnh lý cơ tim, van tim, cường giáp, nhược giáp, tiểu đường,…tác động tới hệ thần kinh tim, từ đó dẫn đến các hoạt động bất thường của hệ thần kinh tim. Ngoài ra, một số thuốc bổ sung không kê toa có thể gây ra bệnh rối loạn nhịp tim.

Triệu chứng của rối loạn nhịp tim

benh-roi-loan-nhip-tim-co-nguy-hiem-khong-3

  • Nhịp tim chậm: Nhịp tim đập ít hơn 60 nhịp trên 1 phút.
  • Nhịp tim nhanh: Nhịp tim đập nhiều hơn 100 nhịp trên 1 phút.
  • Người bệnh có các triệu chứng như ngất xỉu hoặc gần ngất xỉu.
  • Cảm giác tức ngực, khó thở, choáng váng, chóng mặt và đổ mồ hôi.
  • Cảm giác đánh trống ngực, ngực bị đè nén, đau hoặc tức ngực, thở ngắn, mệt mỏi.

Rối loạn nhịp tim có nguy hiểm không?

Đột quỵ: Biến chứng thường gặp nhất của rối loạn nhịp tim là đột quỵ. Bệnh lý này khiến tim hoạt động kém trong việc bơm máu đi nuôi cơ thể. Từ đó, máu sẽ đọng lại trong các buồng tim và hình thành cục máu đông. Máu đông khi bị vỡ sẽ rời khỏi tim và đi vào hệ tuần hoàn máu làm tắc các động mạch hẹp, thậm chí là tắc các vi mạch não gây ra đột quỵ.

benh-roi-loan-nhip-tim-co-nguy-hiem-khong-4

Tim ngừng đột ngột: Rối loạn nhịp tim ác tính khiến cho tim mất khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể. Điều này có thể khiến tim ngừng đột ngột, người bệnh ngừng thở và mất ý thức. Lúc này, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể dẫn đến tử vong.

Suy tim: Sự rối loạn nhịp tim khiến hoạt động bơm máu của tim giảm sút. Từ đó, máu không được cung cấp đủ cho các cơ quan trong cơ thể. Điều này khiến tim bắt buộc phải việc nhiều hơn bình thường. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến tim suy yếu và dẫn tới suy tim.

Chứng suy giảm trí nhớ: Bệnh nhân rối loạn nhịp tim dẫn tới rung nhĩ, từ đó làm tăng nguy cơ suy giảm trí nhớ. Bệnh nhân rung nhĩ dưới 70 tuổi có khả năng phát triển bệnh Alzheimer cao hơn 130% so với người không mắc chứng rung nhĩ.

benh-roi-loan-nhip-tim-co-nguy-hiem-khong-5

Bệnh rối loạn nhịp tim do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo nguyên nhân để áp dụng cách điều trị khác nhau. Bạn nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là nên đo điện tâm đồ nếu có các triệu chứng như trên.