Những hiểu lầm thường gặp của bệnh nhân viêm xoang

Viêm xoang là bệnh lý đường hô hấp thường gặp ở mọi lứa tuổi. Rất nhiều bệnh nhân thất bại trong việc chữa trị viêm xoang vì hiểu sai về bệnh. Sau đây là những hiểu lầm thường gặp mà người bị viêm xoang cần biết.

Viêm xoang không thể chữa trị dứt điểm

Có rất nhiều bệnh nhân cho rằng viêm xoang không thể trị khỏi dứt điểm. Tuy nhiên trên thực tế, chỉ cần xác định đúng nguyên nhân, bệnh lý này có thể được điều trị khỏi hoàn toàn.

Ngưng thuốc nửa chừng khi nghe bớt bệnh

Muốn khỏi bệnh, bệnh nhân cần tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ. Đặc biệt, bệnh nhân không nên lạm dụng kháng sinh. Nếu dùng kháng sinh không đúng, không đủ liều lượng sẽ góp phần làm tăng dòng vi khuẩn kháng thuốc. Lúc đó, bệnh sẽ không chấm dứt hẳn mà phải điều trị lại tốn kém và nặng liều hơn.

nhung-hieu-lam-thuong-gap-cua-benh-nhan-viem-xoang-1

Viêm xoang cấp do virus không cần dùng kháng sinh mà chỉ uống thuốc làm giảm triệu chứng như kháng viêm, giảm đau, kháng dị ứng. Người bệnh có thể sử dụng thuốc xịt mũi trong thời gian ngắn 3 – 5 ngày, dùng nước muối rửa mũi…Trong trường hợp mũi đục, do vi trùng thì có thể sử dụng kháng sinh trong 7 – 10 ngày.

Viêm xoang phải mổ thì mới hết bệnh

Đây là hiểu lầm của khá nhiều bệnh nhân. Không phải tất cả trường hợp viêm xoang đều có chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật xoang được chỉ định khi viêm xoang mạn tính do:

nhung-hieu-lam-thuong-gap-cua-benh-nhan-viem-xoang-2

  • Viêm xoang do nấm.
  • Thay thế cấu trúc giải phẫu gây hẹp, tắc dẫn lưu xoang.
  • Viêm xoang mạn tính không đáp ứng chữa trị nội khoa.
  • Các khối u như u xương, u nhú ngược…chèn ép gây tắc các lỗ thông xoang.

Nhức đầu là do viêm xoang

Nhiều người bệnh cứ nghĩ nhức đầu là do viêm xoang và quyết định bằng mọi giá phải mổ xoang. Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến nhức đầu. Những người bị bệnh bất bình thường về cấu trúc giải phẫu thường có triệu chứng nhức đầu kèm nghẹt mũi. Người mắc bệnh cần thận trọng với những triệu chứng đau căng vùng đầu mặt bất ổn định. Khi có những triệu chứng đi cùng như mờ mắt, chảy máu mũi, yếu liệt chi… thì nên đến khám sớm.

nhung-hieu-lam-thuong-gap-cua-benh-nhan-viem-xoang-3

Chủ quan khi mắt mờ không tìm ra nguyên do

Nhiều tình huống người bệnh bị mờ mắt, sau nhiều lần khám mắt không tìm ra lý do thì chán nản hoặc chủ quan không điều trị tiếp. Biến chứng mắt do viêm xoang là một cấp cứu trong tai mũi họng. Người mắc bệnh phải được chẩn đoán chính xác và chữa trị kịp thời, tránh mù mắt và viêm tắc xoang cũng có thể gây tử vong.

Khi nghi ngờ bị viêm xoang, người bệnh nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Tai Mũi Họng để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Bên cạnh đó, người bệnh nên mang khẩu trang khi ra đường, không hút thuốc lá, không thức khuya, ăn uống nghỉ ngơi hợp lý để nhanh phục hồi.