Phân tích hơi thở giúp phát hiện nhiễm sốt rét

Thông thường, xét nghiệm máu được sử dụng chủ yếu để chẩn đoán bệnh nhiễm sốt rét. Trong đó, phương pháp test chẩn đoán nhanh (RDT – rapid diagnostic test) với độ chính xác 90%. Tuy nhiên, việc phát hiện nhiễm Plasmodium falciparum (chủng ký sinh trùng sốt rét nguy hiểm thường gặp) bằng RDT lại không phải dễ dàng. Vì thế, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Washington (Hoa Kỳ) đang phát triển một xét nghiệm mới qua hơi thở. Phân tích hơi thể có thể phát hiện được nhiễm sốt rét.
phan-tich-hoi-tho-giup-phat-hien-nhiem-sot-ret-1

Người bị sốt rét, trong hơi thở sẽ có một số hóa chất đặc biệt thuộc nhóm terpen. Hóa chất này có thể phát hiện dễ dàng bằng thiết bị phân tích hơi thở thích hợp với độ chính xác 83%.Theo các chuyên gia, xét nghiệm mới này đang được cải thiện thêm để cho độ chính xác cao hơn.

Việc xét nghiệm, phân tích hơi thở để phát hiện nhiễm sốt rét được xem là một thành tựu quan trọng, hữu ích đối với những khu vực nông thôn còn thiếu thốn về nguồn lực. Ngoài ra, phương pháp này còn giúp phát hiện và điều trị sớm cho những người bị nhiễm sốt rét. Qua đó, họ sẽ được theo dõi tình trạng lưu hành sốt rét trong những quần thể dân số lớn có điều kiện chăm sóc y tế còn thấp.

Hiện nay, các nhà khoa học cũng đã phát minh ra một kỹ thuật mới với tên gọi là “eNose”. Đây là một thiết bị mũi điện tử có thể bỏ túi để phát hiện chính xác những mùi đặc trưng sử dụng trong phát hiện bom hay chẩn đoán lao. Thiết bị này cũng có thể được sử dụng trong phát hiện nhiễm sốt rét, sử dụng xét nghiệm phân tích hơi thở.