“Bỏ túi” 2 phương pháp chữa cảm cúm ngay tại nhà cực hiệu quả mà không cần thuốc kháng sinh

Khi bị bệnh cảm cúm chúng ta thường nghĩ đến việc dùng tới thuốc tây nhưng bạn có biết trong dân gian còn có những cách vô cùng đơn giản và hiệu quả cũng có thể chữa trị căn bệnh này ngay tại nhà mà không cần dùng tới thuốc.

Cúc tần

Theo ngành y học cổ truyền, cúc tần là loại cây có vị đắng, cay, thơm, tính ấm. Cúc tần có tác dụng hạ nhiệt, giảm đau, thường được sử dụng để chữa cảm mạo, sốt không ra mồ hôi, cơ thể đau nhức. Bạn có thể hái lá và cành non đem về rửa sạch, sau đó đun lên lấy nước uống, hoặc đun lên để xông. Khi uống vào mồ hôi ra đầm đìa là được hoặc dùng 8-16 g dạng hoàn, tán.

Đối với trường hợp người bệnh bị cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu có thể lấy 20g lá cúc tần tươi, 10g lá sả, 10g lá chanh đem nấu với nước và uống khi vẫn còn nóng. Phần bã còn lại cho thêm nước vào và đun sôi, cách này dùng để xông cho ra mồ hôi giúp giảm sốt, giải cảm…

cay-cuc-tan-tri-cam

Cây tía tô

Nếu bạn bị cảm lạnh hoặc cảm cúm không có mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy, thì có thể sử dụng 20g lá tía tô tươi giã nhỏ, chế thêm nước sôi, khuấy đều gạn lấy nước nóng. Hoặc cách khác dùng 10 lá cắt nhỏ trộn với cháo nóng, ăn rồi nằm nghỉ cho ra mồ hôi. Ngoài ra, cũng có thể thêm hành sống giã nhỏ 5g, gừng tươi giã nhỏ ba lát, muối vừa đủ để nấu cháo giải cảm.

Đối với những trường hợp cảm mưa gió, thân thể đau mỏi, nhức đầu sổ mũi, nôn đầy, cũng có thể lấy 15g lá tía tô, vỏ quýt cũ, củ gấu (hương phụ), gừng sống, hành trắng cả cây đều 10g xắt uống lúc thuốc còn nóng.

tia-to-tri-cam

Với những bệnh nhân cảm cúm gai rét không ra mồ hôi thì lấy tía tô, lá chanh, bạc hà, lá sả, mỗi thứ một nắm nấu nước xông. Trường hợp cảm cúm bốn mùa thì dùng 3 chén nước với tía tô, kinh giới, sắn dây, bạc hà, nghệ, sài hồ (tất cả đều phơi khô) và gừng tươi lấy một chén uống khi nóng, uống xong đắp chăn nằm cho ra mồ hôi.

Bên cạnh đó ăn tô với những loại rau sống, sẽ có tác dụng giảm ho, giảm đau và giải độc. Tuy nhiên, cần lưu ý không được ăn cá chép chung với tía tô, vì dễ bị sinh độc thành mụn nhọt.

Trên đây là 2 phương pháp trị cảm cúm ngay tại nhà cực đơn giản và hiệu nghiệm mà bạn có thể tham khảo. Hãy lưu lại và áp dụng trong những trường hợp cần thiết nhé!