Phương pháp xử lý khi bị tụt huyết áp

Tụt huyết áp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, người bệnh và người thân cần nắm rõ phương pháp xử lý khi bị tụt huyết áp sau đây.

Về tư thế

Khi người bệnh có dấu hiệu tụt huyết áp, hãy nhanh chóng để người bệnh ngồi ở nơi thoáng mát hoặc đặt người bệnh nằm trên giường, đầu hơi thấp, nâng cao 2 chân. Nếu có dụng cụ đo huyết áp hãy đo huyết áp hiện tại của người bệnh để có cách xử lý thích hợp.

phuong-phap-xu-ly-khi-bi-tut-huyet-ap-1

Thực hiện sơ cứu

Hãy cho người bệnh uống 2 cốc nước tương đương 480ml vì uống nước giúp điều tiết huyết áp. Hoặc có thể cho người bệnh uống trà gừng, nước sâm, cà phê, nước chè đặc, ăn thức ăn đậm muối, bột tam thất, rau cần tây, nước nho…

Dùng thuốc hỗ trợ huyết áp

Khi bị bệnh huyết áp, bạn phải luôn mang theo hoặc dự phòng thuốc hỗ trợ huyết áp như heptamyl, coramin,… để sử dụng khi cần thiết. Theo nghiên cứu gần đây, sôcôla chứa nhiều flavon giúp bảo vệ thành mạch máu. Vì vậy, sôcôla được xem là vị thuốc cấp cứu bỏ túi cho những người bị tụt huyết áp.

Bí quyết xoa bóp bấm huyệt

Day huyệt thái dương: Khi có triệu chứng tụt huyết áp, bạn hãy dùng hai ngón tay day vào huyệt thái dương, cần day đi day lại với mức độ mạnh dần. Thực hiện từ 20 – 50 lần.

Day huyệt phong trì: Dùng ngón tay đặt lên huyệt phong trì, bốn ngón còn lại ôm lấy đầu rồi day và bấm mạnh vào huyệt phong trì 10 lần.

Vuốt trán: Dùng hai ngón tay vuốt từ giữa trán sang hai bên đến cuối huyệt thái dương. Lặp lại động tác này 30 lần.

phuong-phap-xu-ly-khi-bi-tut-huyet-ap-2

Thói quen ăn uống điều độ

Khi đói bụng, hàm lượng đường máu, sự đàn hồi và dẻo dai của mạch máu sẽ giảm dẫn đến tụt huyết áp. Bởi vậy, người bị bệnh huyết áp thấp, nên lưu ý có chế độ ăn phù hợp, chia nhỏ khẩu phần ăn trong 1 ngày. Bên cạnh đó, người bệnh nên mang theo bên mình các loại ngũ cốc, bánh quy, sữa. Để phòng ngừa huyết áp thấp, người bệnh cần tuân thủ chế độ sinh hoạt và ăn uống như sau:

  • Ăn nhiều bữa trong ngày, đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng.
  • Uống nhiều nước, hạn chế uống rượu bia và các chất kích thích.
  • Không bỏ bữa vì nhịn đói sẽ gây tụt huyết áp do hạ đường huyết.
  • Tập thể dục thường xuyên và vừa sức như đi bộ, thể dục dưỡng sinh…
  • Thường xuyên đo huyết áp tại nhà để kiểm soát bệnh huyết áp thấp.
  • Nên dành thời gian để nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh làm việc căng thẳng.
  • Hạn chế đường bột và ăn mặn hơn người bình thường khoảng 10-15g muối/ngày.

Việc xử lý nhanh tụt huyết áp có thể giúp người bệnh tránh được các biến chứng nguy hiểm. Nếu thực hiện các phương pháp trên mà không có hiệu quả thì người bệnh cần được đưa đến  cơ sở y tế để được kiểm tra và xử lý kịp thời.