Rối loạn nhịp tim và các biến chứng nguy hiểm

Rối loạn nhịp tim là bệnh lý khá phổ biến ở nước ta. Bệnh lý này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người bệnh. Vậy những biến chứng đó là gì? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Đột quỵ

Tim bị rối loạn nhịp đập dẫn đến làm giảm hiệu quả trong việc bơm máu đi nuôi cơ thể. Từ đó, máu có thể ứ đọng trong các buồng tim và hình thành cục máu đông. Cục máu đông này có thể bị vỡ, rời khỏi tim và đi vào hệ thống tuần hoàn máu gây tắc các động mạch hẹp, thậm chí là tắc các vi mạch của não, dẫn đến cơn đột quỵ. Nếu không cấp cứu kịp thời, người bệnh có thể tử vong.

roi-loan-nhip-tim-va-cac-bien-chung-nguy-hiem-1

Ngừng tim đột ngột

Ngừng tim đột ngột là một trong những biến chứng nguy hiểm của rối loạn nhịp tim. Nhịp nhanh thất và rung thất có thể làm rung động các buồng tim dưới một cách dữ dội. Từ đó, tim sẽ mất khả năng bơm máu đi nuôi cơ thể. Và kết quả là tim ngừng đột ngột, người bệnh ngưng thở và mất ý thức. Trong trường hợp này, nếu không chữa trị kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong.

roi-loan-nhip-tim-va-cac-bien-chung-nguy-hiem-2

Suy tim

Nếu nhịp tim quá nhanh hoặc quá chậm, hoạt động bơm máu của tim sẽ bị giảm sút. Từ đó không cung cấp đủ máu cho các bộ phận trong cơ thể. Do vậy, tim sẽ gắng sức làm việc nhiều hơn bình thường. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy tim.

roi-loan-nhip-tim-va-cac-bien-chung-nguy-hiem-3

Bệnh Alzheimer và chứng loạn nhịp tim

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm y tế Intermountain đã tìm ra mối liên quan giữa bệnh rung nhĩ và bệnh Alzheimer. Nghiên cứu này được tiến hành trên 37.000 người mang bệnh. Và kết quả là người bị bệnh rung nhĩ có khả năng phát triển bệnh suy giảm trí nhớ nhiều hơn 44% so với người bình thường. Đặc biệt, với bệnh nhân rung nhĩ dưới 70 tuổi thì khả năng đó chiếm đến 130%.

roi-loan-nhip-tim-va-cac-bien-chung-nguy-hiem-4

Hầu hết ai cũng từng gặp phải chứng rối loạn nhịp tim. Do vậy, hãy tích lũy những kiến thức về sức khỏe tim mạch để bảo vệ bản thân và gia đình. Khi mắc phải bệnh lý này, bạn nên tuân thủ theo điều trị của bác sĩ.