Thói quen ăn nhanh “góp phần” làm tăng nguy cơ ung thư

Theo một nghiên cứu mới nhất ở Nhật cho thấy: những người có thói quen ăn nhanh, nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa, một yếu tố nguy cơ chính của bệnh lý tim mạch như đột quỵ sẽ cao hơn so với những người ăn bình thường.

Nghiên cứu đó đã được các nhà khoa học tiến hành 642 nam và 441 nữ, tuổi đời trung bình 51 tuổi trong khoảng thời gian từ 2008-2013. Trước nghiên cứu, những người này được khẳng định không mắc hội chứng chuyển hóa và được chia làm 3 nhóm: nhóm những người có thói quen ăn nhanh, nhóm những người ăn chậm và nhóm những người ăn bình thường.

thoi-quen-an-nhanh-gop-phan-lam-tang-nguy-co-ung-thu-1

Sau quá trình nghiên cứu, kết quả cho thấy: có 11,6% người có thói quen ăn nhanh mắc hội chứng chuyển hóa so với 6,5% người ăn bình thường và 2,3% người ăn chậm. Tiến sĩ Takayuki Yamaji (chuyên ngành Tim mạch) còn cho biết thêm: những người có thói quen ăn nhanh sẽ không có cảm giác no ngay. Vì thế mà họ có xu hướng ăn nhiều thêm, chính điều này gây ra những rối loạn và gây đề kháng insulin.

Theo khảo sát ở 52 quốc gia, kết quả cho thấy đây là yếu tố nguy cơ xếp hàng thứ 3 gây nên các bệnh lý tim mạch chỉ sau hút thuốc lá và tăng cholesterol máu.

Theo Tiến sĩ Boris Hansel (chuyên ngành Nội tiết) cho biết “Ở những người bụng bự, đã “che giấu” đằng sau một loạt các vấn đề về sức khỏe. Đó có thể là sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch, ngăn chặn lưu thông máu và oxy đến các tổ chức”, từ đó hình thành cục máu đông ở tim và não, gây nên nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Tóm lại để có sức khỏe tốt, điều quan trọng không những chế độ ăn uống lành mạnh mà còn ăn uống đúng quy cách, không ăn quá nhanh hay quá chậm.