Thức ăn nào dành cho người muốn giảm cholesterol trong máu

Tiêu thụ thức ăn hàng ngày đóng vai trò rất quan trọng quyết định một phần sự tăng, giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, kiểm soát hợp lý nguồn thức ăn mỗi ngày sẽ tốt hơn cách bạn dừng hẳn những loại thực phẩm được quy vào nhóm cholesterol “xấu”. Từ bỏ những món ăn yêu thích là điều không dễ dàng vì vậy chúng ta sẽ học cách giảm hoặc thay thế chúng qua các hướng dẫn giảm cholesterol trong bài viết dưới đây.

Giảm thiểu các chất béo “xấu”

Phương pháp giảm cholesterol đầu tiên chính là thay thế các chất béo “xấu” bằng các chất béo “tốt”

Các sản phẩm đóng gói trong siêu thị hay các cửa hàng bán thức ăn nhanh thường sử dụng chất béo no trong thực phẩm đóng gói vì những thực phẩm này phải sử dụng trong thời gian dài. Thông thường lượng chất béo này rất lớn sẽ nhanh chóng làm tăng lượng cholesterol trong máu của bạn. Để tránh trường hợp ăn phải do thói quen mua sắm bình thường, bạn cần xem xét các nhãn thức ăn có ghi rõ hàm lượng cholesterol của sản phẩm trước khi quyết định mang chúng về nhà.

Chất béo bão hòa có nguồn gốc chủ yếu từ các sản phẩm động vật, không phải tất cả đều có hại cho tim mạch nhưng tốt nhất chỉ nên ăn một số lượng nhỏ. Các loại thịt đỏ, tôm, tôm hùm và các loại pho mát có nhiều chất béo; bơ và nội tạng động vật cũng không thật sự tốt, nên hạn chế hấp thụ.

thuc-nao-danh-cho-nguoi-muon-giam-cholesterol-trong-mau-2

Các chất béo tốt để giảm cholesterol

Các loại dầu sản xuất từ thực vật đa phần đều tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tham khảo các loại dầu sau đây: dầu rum, hướng dương, dầu ô liu, hạt nho, dầu đậu phộng,…Bên cạnh đó, chất Omega-3 có trong dầu cá cũng là một thành phần tuyệt vời giúp giảm cholesterol. Tiêu thụ các loại cá có chất béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi, cá trích và cá thu,…cũng là phương pháp giảm cholesterol tốt nên được ưu tiên trong bữa ăn của bạn. Hay các loại hạt như quả bơ và đậu nành cũng là nguồn cung tuyệt vời.

Tăng cường thức ăn nhiều “màu sắc”

Trái cây, rau quả với hàm lượng chất xơ cao luôn là nhóm thực phẩm được khuyến khích. Danh sách nhóm này rất bắt mắt bởi đầy màu sắc. Theo hướng dẫn giảm cholesterol của các chuyên gia, chúng bắt đầu từ màu xanh của lá,rồi cà rốt, cà chua, dâu tây, mận, quả việt quất,…. Như một quy luật, càng phong phú về màu sắc, các thực phẩm này càng tốt hơn cho bạn.

thuc-nao-danh-cho-nguoi-muon-giam-cholesterol-trong-mau-1

Dùng thực phẩm thay thế

Ngũ cốc nguyên hạt là một nguồn tốt cung cấp chất xơ cho cơ thể. Thay vì bột tinh luyện và gạo trắng, hãy thử bột mì và gạo nâu (hay còn gọi gạo lức).

Nhiều người có suy nghĩ dùng đường để thay thế chất béo. Nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Các sản phẩm như đường, xi –rô cũng nên bị hạn chế trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Hãy nhớ rằng: Calories vẫn có thể đếm

Có 9 calo trong mỗi gram và khoảng 100 calo cho một muỗng canh. Với công thức này bạn có thể cân bằng, duy trì lượng ca-lo trong khoảng thời gian góp phần làm giảm cholesterol.

Trên đây là các cách hữu ích để bạn phân biệt được thức ăn nào tốt và không tốt cho chứng bệnh của mình. Chỉ cần để ý quan sát và thay thế dần những thói quen ăn uống là bạn đã có thể kiểm soát tốt hơn mức cholesterol trong máu.