Căn bệnh nguy hiểm có thể giết người bất cứ lúc nào

Tỷ lệ thanh thiếu niên bị gặp phải triệu chứng trầm cảm có xu hướng tăng cao trong các năm gần đây, đối tượng chủ yếu là nữ giới.

can benh nguy hiem co the giet nguoi bat cu luc nao

Theo CNN, nghiên cứu của Trung tâm Não đồ của Đại học California Los Angeles (Mỹ), công bố trên tạp chí Pediatrics, cho thấy tỷ lệ trẻ vị thành niên nữ mắc trầm cảm đang tăng mạnh.

Ðây là bệnh lý của não bộ, ko phải cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thông thường thoáng chốc mà ai cũng có thể trải qua trong đời sống sinh hoạt.

Trầm cảm là bệnh lý nghiêm trọng, ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe người bệnh. Nếu ko được chữa trị, bệnh có khả năng dẫn tới nguy cơ tự tử.

Mark Olfson, Giáo sư tâm thần học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia, cho biết nghiên cứu này được thực hiện với trẻ em trong khoảng 12 đên 18 tuổi.

Nghiên cứu mới bao gồm dữ liệu về các giai đoạn mắc và điều trị trầm cảm, từ năm 2005 tới 2014 ở 172.495 thanh thiếu niên, người trưởng thành trên khắp nước Mỹ.

Kết quả chỉ ra rằng giai đoạn trong khoảng 12 đến 17 tuổi, thiếu niên dễ mắc chứng trầm cảm. Tỷ lệ bệnh này ở nữ đạt khoảng 13% năm 2005 và tăng lên 17% năm 2014. Trong khi đó, tỷ lệ này ở nam chỉ 4% năm 2005 và 6% năm 2014.

“Mạng trực tuyến có trách nhiệm to lớn trong việc khiến căn bệnh trầm cảm gia tăng. Các tác động tiêu cực từ việc nhắn tin xảy ra với nữ giới trầm trọng hơn nam giới. Đây có khả năng là lý do dẫn đến tâm trạng buồn bã ở các nữ sinh”, Giáo sư Olfson nói.

Ngoài ra, các nữ sinh thường trải qua sự bắt nạt và công kích cá nhân nhiều hơn nam giới. Chẳng hạn như xung đột với gia đình hoặc bạn bè. Điều này khiến các nữ sinh có khả năng mắc bệnh trầm cảm cao hơn rất nhiều.

Vị chuyên gia này cũng chỉ ra rằng mặc dù tỷ lệ trầm cảm tăng cao ở trẻ vị thành niên, nhưng phần đông trong số đó không được chẩn trị nghiêm túc. Căn bệnh này đòi hỏi phải có sự yêu thương và hình thức chăm sóc bệnh nhân vô cùng tinh tế và cẩn thận.

can benh nguy hiem co the giet nguoi bat cu luc nao 2

Để biết mình hoặc người thân sở hữu các dấu hiệu trầm cảm hay không, bạn nên kiểm tra các biểu hiện của họ trong hai tuần liên tiếp, những biểu hiện dưới đây thường xuyên xuất hiện khi con người mắc trầm cảm:

  1. Khó ngủ, ngủ ít, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều.
  2. Cảm giác mệt mỏi, mất sinh lực, uể oải.
  3. Rối loạn ăn uống, ăn mất ngon, ăn ít hoặc ăn quá nhiều.
  4. Mất hứng thú hoặc mất quan tâm đến các mối quan hệ xung quanh cũng như công việc, giải trí.
  5. Cảm giác buồn bã, bực bội, khó chịu.
  6. Ý nghĩ chán nản, buông xuôi, bỏ mặc bản thân hoặc gia đình, hoặc tự buộc tội bản thân.
  7. Khó khăn khi tập trung vào 1 việc, chẳng hạn như tập trung đọc báo, xem ti vi.
  8. Cảm giác bứt rứt, bồn chồn, đứng ngồi không yên, lo lắng nhiều hơn bình thường, hoặc bạn nói, cử động chậm chạp hơn bình thường.
  9. Trong hai tuần lễ đó, bạn đã từng có ý nghĩ chán sống, muốn chết hoặc muốn tự gây thương tích cho mình không.
  10. Thường xuyên lo lắng về rối loạn trong cơ thể mình không (nhức đầu, đau bụng, đau ngực, đánh trống ngực, đau cơ, đổ mồ hôi)?

Nếu sở hữu từ 5 trạng thái trở lên, bạn nên đến gặp ngay bác sĩ tâm lý để được tư vấn và chữa trị kịp thời.