Tác dụng tuyệt vời của quả la hán đối với sức khỏe

Vốn là một loại thuốc quý, la hán quả được trồng phổ biến và là đặc sản của vùng Quế Lâm thuộc tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Loại quả này có rất nhiều tác dụng, đặc biệt là chữa sốt, làm dịu cổ họng, long đờm, chữa ho,…Để hiểu rõ hơn về loại quả này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về la hán và các tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe.

Tìm hiểu về quả la hán

La hán quả là một loại cây dây leo rụng lá theo mùa. Cây mọc hoang và có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại cây này chủ yếu được trồng để lấy quả. Quả la hán không những được dùng làm nước uống giải khát thanh nhiệt cơ thể mà còn là một vị thuốc đông y.

Quả la hán khô có đặc điểm: màu nâu vàng sẫm, hơi bóng có lông nhung, hình tròn hoặc tròn dài, đường kính 5-8 cm, quả giòn dễ vỡ. Sau khi vỡ, mặt trong của quả có màu trắng vàng, xốp nhẹ. Hạt bên trong bẹt hình tròn trong hạt có hai lá mầm vị ngọt.

tac-dung-tuyet-voi-cua-qua-la-han-doi-voi-suc-khoe-2

Tác dụng của quả la hán

Theo Đông Y quả la hán vị ngọt, tính mát, không độc đi vào hai kinh phế và đại trường. Loại quả này có công năng nhuận phế, lợi hầu, giải khát, nhuận tràng thông tiện. Vì vậy, chúng được sử dụng để trị ho phế nhiệt và đàm hỏa nội kết, viêm hầu họng, đại tiện bí kết (trị đờm, ho gà, huyết táo)… Đặc biệt, nó được dùng nhiều trong viêm long đường hô hấp trên như hầu họng, viêm amidan…, trị viêm phế quản cấp hay mạn hay chứng táo bón kinh niên do ruột khô.

 Bên cạnh đó, nước sắc của quả la hán có tác dụng trấn khái (chống ho), khử đàm (trừ đờm) rõ ràng và làm tăng cường chức năng miễn dịch của các tế bào của cơ thể. Trà la hán còn là thứ giải khát giàu dinh dưỡng, rất thích hợp với người bị nóng trong người.

tac-dung-tuyet-voi-cua-qua-la-han-doi-voi-suc-khoe-3

Thành phần hóa học và công dụng

Đường hữu cơ: Fructose, glucose…

Chất ngọt: Mogrosid

Hợp chất protein Monogrosvin

Theo nghiên cứu, hỗn hợp Mogrosid trong quả la hán tạo ra vị ngọt cao hơn đường mía 300 lần. Vì thế quả la hán rất thích hợp dùng làm thức uống cho người bệnh tiểu đường, béo phì…

Một số bài thuốc sử dụng quả la hán

  • Quả la hán thái hãm với nước sôi, uống thay nước trong ngày sẽ chữa được viêm họng.
  • La hán 1 quả, thái miếng sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày hoặc uống dần mỗi lần một ít sẽ chữa được chứng viêm thanh quản (mất tiếng).
  • La hán 1 quả, hồng khô 25g, sắc lấy nước uống; hoặc la hán 1 quả, phổi heo bóp hết bọt 40g, hầm nhừ, nêm gia vị ăn sẽ chữa được ho gà.
  • La hán 20g, tang bạch bì 12g, sắc lấy nước uống trong ngày sẽ chữa được ho đờm vàng quánh.
  • La hán 60g, thịt lợn nạc 100g, hai thứ thái lát cho hầm cùng, nêm gia vị đủ, ăn cùng cơm có tác dụng bổ phế (hỗ trợ trong trị lao).
  • Dùng la hán sắc lấy nước, pha thêm mật ong uống trong ngày sẽ trị được táo bón.
  • Lấy một quả la hán bổ đôi quậy đều trong nước sôi uống thay trà có tác dụng trị cảm nóng và khát.

La hán là một loại quả không có tính độc,  rất tốt cho sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với những bệnh nhân tiểu đường hay béo phì,…Vì vậy, chúng ta không thể phủ nhận công dụng tuyệt vời mà la hán quả mang lại cho sức khỏe con người.