Bệnh tiểu đường – Nguyên nhân và triệu chứng cần biết

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường. Đây là một trong những căn bệnh phổ biến tại Việt Nam và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh. Vậy nguyên nhân của căn bệnh này là gì? Triệu chứng như thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là loại bệnh về nội tiết do rối loạn chuyển hóa chất đường trong máu, từ đó khiến lượng đường trong máu luôn ở mức cao. Căn bệnh này là nguyên nhân gây ra hàng loạt những bệnh lý về tim mạch, suy thận, huyết áp,…Bệnh tiểu đường gồm có 2 dạng là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Để phòng tránh bệnh lý này, bạn cần hiểu rõ nguyên nhân và triệu chứng cụ thể của bệnh.

benh-tieu-duong-nguyen-nhan-va-trieu-chung-can-biet-1

Bệnh tiểu đường type 1

Nguyên nhân

Khi tuyến tụy bị tấn công và phá hủy, cơ thể không thể tự sản xuất lượng insulin khiến bệnh tiểu đường type 1 có nguy cơ hình thành. Bệnh lý này thường xảy ra ở trẻ em và những người có độ tuổi dưới 30. Nguyên nhân của bệnh tiểu đường type 1 bao gồm:

benh-tieu-duong-nguyen-nhan-va-trieu-chung-can-biet-2

Do di truyền: Nếu bố hoặc mẹ mắc bệnh tiểu đường thì con cái sinh ra sẽ có nguy cơ mắc phải căn bệnh này khá cao. Vì yếu tố gen gây bệnh sẽ tác động lên hệ miễn dịch và phá hủy các tế bào tạo insulin trong cơ thể người con.

Do hệ miễn dịch: Khi hệ miễn dịch suy giảm, các tế bào bạch cầu sẽ tấn công tế bào beta. Điều này sẽ khiến cho tuyến tụy bị suy giảm và mất khả năng sản sinh insulin ổn định trong cơ thể.

Do yếu tố bên ngoài: Chế độ ăn uống, sinh hoạt, môi trường, thực phẩm nhiễm khuẩn,…cũng là một trong những nguyên nhân gây nên căn bệnh tiểu đường type 1.

Triệu chứng

benh-tieu-duong-nguyen-nhan-va-trieu-chung-can-biet-3

  • Luôn cảm thấy khát nước quá mức so với bình thường.
  • Giảm cân đột ngột mặc dù vẫn ăn uống bình thường.
  • Cơ thể thường xuyên cảm thấy khó chịu và mệt mỏi.
  • Thường xuyên có cảm giác đói quằn quại.
  • Đi tiểu rất nhiều lần vào ban đêm.

Bệnh tiểu đường type 2

Nguyên nhân

Bệnh tiểu đường type 2 không phụ thuộc vào lượng insulin trong cơ thể như bệnh tiểu đường type 1. Chuyển biến của căn bệnh này khá phức tạp và nguy hiểm cho người bệnh. Những người trên 40 tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh lý này. Sau đây là một số nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường type 2:

benh-tieu-duong-nguyen-nhan-va-trieu-chung-can-biet-4

Do di truyền: Gen di truyền đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành bệnh tiểu đường type 2. Con cái sinh ra sẽ có tỉ lệ bị bệnh cao nếu bố mẹ đang mắc căn bệnh này.

Do béo phì và ít vận động: Đây là nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh tiểu đường type 2. Khi cơ thể có nhiều lượng calo dư thừa, tình trạng kháng insulin sẽ xảy ra. Hơn nữa, khi lười vận động, tuyến tụy sẽ phải sản xuất liên tục lượng insulin. Sau một thời gian tuyến tụy sẽ bị suy yếu và mất đi khả năng sản xuất insulin.

Triệu chứng

Bệnh tiểu đường type 2 khá nguy hiểm do biểu hiện ban đầu của bệnh rất khó nhận biết. Khi bệnh đã chuyển biến đến giai đoạn rõ rệt thì người bệnh mới phát hiện được. Đối với bệnh tiểu đường type 2, các triệu chứng ban đầu cũng tương tự như bệnh tiểu đường type 1. Ngoài ra, bệnh còn có những dấu hiệu đặc trưng sau:

benh-tieu-duong-nguyen-nhan-va-trieu-chung-can-biet-5

  • Ăn nhiều nhưng vẫn cảm giác nhanh đói: Biểu hiện này là do nồng độ cao insulin trong cơ thể, từ đó gây cảm giác nhanh đói.
  • Vết thương lâu lành: Lượng đường trong máu cao làm giảm khả năng tự bảo vệ cơ thể chống lại vi khuẩn và vi trùng.
  • Nhiễm trùng: Hệ miễn dịch suy giảm khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng, nấm sinh dục và nhiễm trùng da.
  • Rối loạn tình dục: Xuất tinh sớm, giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương,…là một trong những triệu chứng của tiểu đường type 2.

Hiện nay, tỉ lệ người mắc bệnh tiểu đường ở nước ta cũng khá cao. Bệnh lý này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, sinh hoạt và tính mạng của người bệnh. Do vậy, khi phát hiện cơ thể có những triệu chứng trên đây, bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều trị kịp thời.