5 bài thuốc dân gian chữa đầy bụng khó tiêu cực hiệu nghiệm có thể bạn chưa biết

Việc ăn nhiều thức ăn chứa chất béo, tinh bột, đạm, nhiều gia vị, uống nhiều bia, rượu hoặc ăn uống quá nhanh, nhai không kỹ, ăn xong đi nằm ngay,… đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra bệnh đầy bụng, khó tiêu. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 5 phương thuốc dân gian dễ thực hiện nhưng lại vô cùng hiệu quả để chấm dứt tình trạng này.

Dùng gừng

Từ trước đến nay gừng thường được dùng để làm thuốc chữa nôn mửa, bụng đầy trướng, kích thích tiêu hóa, giải độc. Vì thế để chữa chứng đầy bụng khó tiêu bạn cũng có thể sử dụng loại nguyên liệu này.

Cách làm: Nhai vài lát gừng tươi, ngậm nuốt dần, ngày làm vài lần đến khi hết cảm giác đầy chướng bụng. Cách khác bạn có thể giã nát gừng, pha với nước nóng hoặc với mật ong rồi uống từ từ hoặc dùng 10g gừng khô, hãm với 100ml nước sôi rồi uống dần để có hiệu quả tốt nhất.

dieu-tri-day-bung-kho-tieu

Tỏi

Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong cuộc sống và cũng là vị thuốc có tác dụng tốt để chữa đầy bụng, khó tiêu.

Cách làm: Lấy 30g tỏi ta bóc bỏ vỏ rồi giã nát, sau đó trộn cùng với 5g đường phèn hoặc đường kính. Hòa với 60ml nước sôi còn ấm (khoảng 40 – 50 độ), chia làm 2 lần uống trong ngày. Nếu sợ mùi tỏi khó chịu sau khi uống bạn có thể dùng nước chè đặc, bã chè hoặc nhai búp chè khô.

Tía tô

Trong đông y tía tô là vị thuốc có vị cay, tính ấm, có tác dụng phát tán phong hàn, giải độc, tiêu tích, hạ khí.

Cách làm: Dùng cả lá và thân mềm của tía tô, khoảng 30g, sau đó giã nhuyễn và vắt lấy nước uống hoặc đem chưng cách thủy cho nóng lên rồi uống khi còn ấm. Cách này sẽ giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn và chống dị ứng do thức ăn hiệu quả.

dieu-tri-day-bung-kho-tieu1

Chỉ thực – chỉ xác

Chỉ thực hay chỉ xác là quả phơi khô của các cây thuộc họ cam quýt. Chỉ thực là quả hái vào lúc còn non, nhỏ còn chỉ xác là quả hái vào lúc gần chín. Chỉ xác thường to hơn chỉ thực và được bổ đôi để phơi cho chóng khô hơn.

Trong đông y chỉ thực và chỉ xác đều là những vị thuốc phổ biến để chữa bệnh, chúng có vị đắng, tính chua, hơi hàn, có tác dụng tiêu hóa, trừ đờm, chữa trướng bụng, lợi tiểu, chữa chứng ra mồ hôi…

Cách làm: Chỉ thực, mộc hương, bạch truật, mỗi vị lấy 18g. Đem tán bột tất cả những vị thuốc này, ngày uống 2 lần với nước gừng, mỗi lần uống 5g. Hoặc phương pháp khác: Chỉ xác 10g gam, đu đủ xanh khô 30g, gừng khô 6g, đem sắc kỹ, uống mỗi ngày 1 – 2 lần.

Trần bì

Đây là vỏ phơi khô của quả quýt chín, họ cam. Theo Đông y, trần bì là vị thuốc có vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí, hòa vị, cầm nôn mửa. Thường dùng chữa trị ăn không tiêu, đầy bụng, ợ hơi, tiêu chảy, tiêu đờm, giảm ho.

dieu-tri-day-bung-kho-tieu2

Cách làm: bạn xé vài miếng trần bì, rửa sơ qua nước ấm cho sạch, sau đó bỏ vào cốc nước sôi, hãm trong 15 – 20 phút là có thể sử dụng được. Cần lưu ý chỉ uống nước lúc còn đang nóng, bỏ bã.

Trên đây là 5 bài thuốc dân gian chữa đầy bụng khó tiêu cực hiệu nghiệm mà bạn có thể tham khảo. Hãy thử áp dụng trong những trường hợp cần thiết để có sức khỏe tốt nhất nhé!