Không thể xem thường bệnh cảm cúm ở trẻ nhỏ

Cảm cúm là 1 trong những bệnh rất dễ gặp ở trẻ nhỏ, vậy khi trẻ bị bệnh cảm cúm thì cần phải làm gì và phương pháp chữa trị ra sao? Cùng chúng tôi tìm tòi nhé!

Cảm cúm thông thường là tình trạng nhiễm virus của đường hô hấp trên, mũi và cổ họng của bé. Những triệu chứng thứ nhất của cảm cúm thông thường là nghẹt mũi và chảy nước mũi. Các bé đặc biệt dễ bị cảm cúm 1 phần bởi những người khác xung quanh bé không luôn luôn rửa tay. Thực tế, trong vòng hai năm đầu đời, hầu như trẻ sơ sinh đều bị cảm cúm khoảng 8 đến 10 lần .

Đối với trẻ sơ sinh dưới 90 ngày tuổi, tốt nhất nên gặp bác sĩ ngay khi bé có những dấu hiệu cảm cúm lần đầu. Bệnh rất dễ biến chứng thành viêm thanh khí quản, viêm phổi hoặc các bệnh tật nghiêm trọng khác.

Nguyên nhân

Cảm cúm bình thường là tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp trên, tạo nên bởi một trong hơn 100 loại virus. Các virus ở mũi và ở vòm họng là thủ phạm chủ yếu và có nguy cơ truyền nhiễm cao. Các virus cũng có thể gây nên cảm cúm gồm có enteroviruses và coxsackieviruses.

Khi em bé đã bị nhiễm virus và được chữa khỏi, cơ thể bé thường trở nên miễn dịch với một virus cụ thể. Nhưng vì có quá nhiều virus có thể gây cảm cúm, nên một em bé còn có thể bị cảm cúm vài lần trong 1 năm và quá nhiều lần trong suốt đời mình.

Virus cảm cúm bình thường xâm nhập cơ thể của bé qua miệng hay mũi. Con đường lây truyền còn có thể là:

Không khí: Khi ai đó bị bệnh ho, hắt hơi hoặc nói, họ còn có thể trực tiếp lây lan virus cho trẻ em.

Tiếp xúc trực tiếp: Cảm cúm bình thường có thể lây lan khi một ai đó chạm vào miệng hoặc mũi bệnh nhân, tiếp theo chạm vào bàn tay của bé. Em bé lại tự chạm vào mắt, mũi hay miệng.

Tiếp xúc với bề mặt bị ô nhiễm. Một số virus cũng có thể sống trên bề mặt trong hai giờ hoặc lâu hơn. Em bé có thể nhiễm virus khi chạm vào một bề mặt bị ô nhiễm, chẳng hạn như đồ chơi.

cam-cum-a

Các biến chứng

+ Viêm nhiễm trùng tai (viêm tai giữa). Khoảng 5 – 15 % tình huống cảm cúm ở trẻ em phát triển thành nhiễm trùng tai. Nhiễm trùng tai xảy ra lúc vi khuẩn hoặc virus xâm nhập vào không gian mặt sau màng nhĩ.

+ Thở khò khè: Cảm cúm có thể gây thở khò khè, ngay cả khi trẻ em không có bệnh suyễn.

+ Viêm xoang: Cảm cúm bình thường mà không giải quyết có thể dẫn tới viêm xoang và nhiễm trùng xoang.

+ Các bệnh nhiễm trùng thứ cấp: gồm có viêm họng do Streptococcus, viêm phổi, phế quản và thanh quản. Các tình huống nhiễm khuẩn này cần được bác sĩ nhận định và đưa hướng điều trị hợp lệ

Biện pháp chữa trị 

+ Thật không may, chẳng có phương pháp chữa cảm cúm thông thường.

+ Kháng sinh không giúp chống lại virus cảm cúm. Việc tốt nhất mà bạn còn có thể làm là chăm sóc tận nhà để cố gắng làm cho em bé thoải mái hơn, chẳng hạn như hút chất nhờn từ mũi và giữ ẩm không khí. Trẻ dưới 90 ngày tuổi, hãy gọi bác sĩ khi có các triệu chứng lần đầu của cảm cúm.

+ Nếu trẻ sơ sinh sốt 38 độ C hoặc cao hơn và có vẻ khó chịu, có thể cho sử dụng Acetaminophen với liều lượng thích hợp. Cũng có thể sử dụng Ibuprofen khi bé ở tuổi 6 tháng tuổi trở đi. Tuyệt đối không cho trẻ sử dụng các loại thuốc này nếu bé bị mất nước hoặc nôn mửa liên tiếp.

+ Không bao giờ cho sử dụng Aspirin với trẻ dưới 18 tuổi đang nhiễm virus, bởi vì nó cũng có thể dẫn tới hội chứng Reye – một tình trạng hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong.

+ Không cho trẻ sơ sinh dùng thuốc không cần toa (OTC) và các chế phẩm ho cảm. Những thiết bị đó vốn không dành riêng cho trẻ sơ sinh, và những tác dụng phụ của chúng cũng có thể gây hậu quả nghiêm trọng.

cam-cum-c

Các phương pháp phòng ngừa đơn giản chống cảm cúm

Cảm cúm thường lây lan qua các giọt nhỏ từ người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi vào không khí. Mẹo phòng ngừa tốt nhất là cho bé uống nhiều nước và rửa tay bằng xà phòng, đồng thời nhắc nhở mọi người xung quanh có ý thức giúp bé không bị nhiễm bệnh:

+ Giữ bé tránh tiếp xúc bất cứ ai bị bệnh, đặc biệt là trong những ngày thứ nhất của bệnh. Nếu còn có thể, tránh cho trẻ sơ sinh tiếp xúc với nhiều người và các cuộc tụ họp công cộng.

+ Rửa tay trước khi ăn hay chăm sóc cho em bé. Khi không có sẵn nước hay xà phòng, hãy sử dụng khăn lau tay hoặc gel có chứa rượu khử trùng.

+ Làm sạch đồ chơi của bé và núm vú giả thường xuyên.

+ Tất cả mọi người trong gia đình khi ho hoặc hắt hơi vào một khăn giấy và sau đó hủy nó.