5 sai lầm khiến người cận thị tăng độ nhanh

Tật cận thị thường gặp ở mọi lứa tuổi và nếu không chăm sóc độ cận sẽ tăng rất nhanh. Để cải thiện tầm nhìn và giúp mắt không tăng độ, người cận thị cần tránh 5 sai lầm sau đây.

Khám mắt và chọn kính qua loa

Đối với người cận thị, chiếc kính được coi như vật “bất li thân”. Do vậy, việc chọn mua một chiếc kính vừa đảm bảo chất lượng vừa phù hợp với độ cận của mắt là điều cực kì quan trọng. Bạn không nên khám mắt qua loa ở một hiệu kính chẳng có đủ chuyên môn hay tiết kiệm vài trăm nghìn đồng để mua kính không rõ nguồn gốc. Nếu bạn đeo kính sai lệch so với độ cận của mắt, triệu chứng nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt sẽ lập tức tìm đến. Thậm chí, độ cận sẽ tăng vù vù.

5-sai-lam-khien-nguoi-can-thi-tang-do-nhanh-1

Tạo áp lực liên tục lên đôi mắt

Trẻ em là lứa tuổi rất dễ bị tăng độ cận. Bởi mắt thường chịu ảnh hưởng của các hoạt động nhìn gần và cấu trúc nhãn cầu còn nhiều thay đổi theo môi trường sống. Vì vậy, thay vì gắn liền với máy tính, điện thoại, cha mẹ nên cho con tham gia các hoạt động ngoài trời hay chơi thể thao để giúp mắt bớt căng thẳng.

Lười tập thể dục cho mắt

Những bài tập thể dục cho mắt chỉ trong 3 đến 5 phút sẽ giúp mắt bạn được nghỉ ngơi, cải thiện sự tập trung. Về lâu dài, đôi mắt của bạn cũng có thể trở nên tinh tường hơn. Nhưng thực tế, rất ít người đánh giá đúng vai trò của điều này. Trong 2 phút, cứ mỗi 3 đến 4 giây bạn chớp mắt một lần. Trong 2 phút tiếp theo, cứ mỗi 30 giây bạn hãy chớp mắt một lần.

5-sai-lam-khien-nguoi-can-thi-tang-do-nhanh-2

Ăn uống thiếu chất

Coi thường vai trò của thực phẩm đối với đôi mắt là sai lầm trầm trọng khiến thị lực của bạn ngày càng suy yếu. Bạn phải bổ sung những nhóm thực phẩm sau đây nếu muốn cải thiện tình trạng cận thị.

Beta carotene: Chất này có nhiều trong rau, củ, quả có màu vàng, cam, xanh đậm như cà rốt, bí đỏ, đu đủ, khoai lang.

Vitamin A: Là một loại vitamin có rất nhiều trong lòng đỏ trứng gà, sữa, gan động vật, các loại rau củ như mồng tơi, rau dền, rau ngót, cà chua, gấc, đu đủ, cà rốt…

Crom: Chất này có nhiều trong gan bò, lòng đỏ trứng, nước ép nho…

Kẽm: Kẽm có nhiều trong thịt bò, thịt gà, sò, lòng đỏ trứng…

Ngại đi khám mắt định kỳ

5-sai-lam-khien-nguoi-can-thi-tang-do-nhanh-3

Hầu hết người cận thị thường không có ý thức đi khám mắt định kỳ. Trừ khi đôi mắt có dấu hiệu mờ, mệt mỏi, đau nhức, chảy nước mắt…Thế nhưng, khi những triệu chứng trên xuất hiện thì có thể đôi mắt của bạn đã chuyển qua một căn bệnh phức tạp hơn. Bạn nên kiểm tra đáy mắt ít nhất mỗi năm một lần để phòng ngừa nguy cơ bong võng mạc.

Trên đây là 5 sai lầm khiến người cận thị tăng độ nhanh chóng. Khi bị cận thị, bạn nên ăn uống nghỉ ngơi hợp lý và đi khám mắt theo định kỳ để cải thiện tầm nhìn.