Người bị tiểu đường có nên ăn trái cây không?

Người bị tiểu đường có nên ăn trái cây không là băn khoăn của những người có lượng đường huyết cao trong máu. Bởi trái cây chín quá ngọt và “nhiều đường”. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

Người bị tiểu đường vẫn có thể ăn trái cây, nhưng phải ăn có chọn lọc. Bởi vì trái cây chính là một loại thực phẩm “siêu tốt” mà thiên nhiên đã ban tặng cho con người từ rất lâu đời.

Nhiều loại đường đơn

Người bị tiểu đường thường ngại ăn những loại trái chín và quá ngọt như xoài, nho, thơm, hồng xiêm…Họ thường ăn những dòng quả như táo, đu đủ, dưa hấu, thanh long…được xem là ít ngọt hơn.

nguoi-bi-tieu-duong-co-nen-an-trai-cay-khong-1

Một điều sai lầm nữa là quan niệm về quả chuối, họ cho rằng chuối chứa nhiều tinh bột nên ít ngọt. Nhưng thực ra khi quả chuối chín thì toàn bộ tinh bột đều chuyển thành đường đơn đặc biệt là đường fructose, sucrose, dextrose và glucose. Tuy nhiên hàm lượng đường trong những loại quả chín rất không giống nhau. Ví dụ một quả chuối nặng 100g thì có chứa 25g đường trong khi một quả táo tương đương chỉ chứa 13g đường. Điều quan trọng không phải ăn loại quả chín nào mà là ăn bao nhiêu để không lo lắng về đường.

Nguồn chất xơ dồi dào

Theo các chuyên gia sức khỏe, trái cây là một nguồn chất xơ rất tốt vì có cả hai nhóm chất xơ hòa tan và không hòa tan. Trong trái cây còn có chứa nhiều pectin. Chất xơ hòa tan có vai trò trì hoãn việc làm rỗng dạ dày và nhờ vậy làm chậm tốc độ tiêu hóa và hấp thu những chất dinh dưỡng. Cả 2 loại chất xơ đều đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo mức đường huyết bình thường, giảm béo phì và ngăn ngừa táo bón.

nguoi-bi-tieu-duong-co-nen-an-trai-cay-khong-2

Nguồn vitamin chống oxy hóa và kháng ung thư

Trái cây còn là một nguồn chất chống oxy hóa tế bào như vitamin C và A. Trung bình 100 – 150g trái cây có thể cung cấp cho 1 người lớn đủ nhu cầu vitamin C hàng ngày. Vitamin C còn giúp cơ thể gia tăng sức đề kháng chống nhiễm trùng. Ví dụ như ổi, mãng cầu xiêm và các cây thuộc họ cam quýt, nho, kiwi, dâu tây, khế,…Vitamin nhóm B cũng hiện diện nhiều trong trái cây như mãng cầu, chuối, táo.

Nguồn khoáng tố vi lượng

Trong quả dứa (thơm), mãng cầu xiêm, hồng xiêm, quýt, ổi, thanh long chứa nhiều Na, K, Ca. Chanh, ổi, dưa hấu, còn có chứa Fe và nhiều chất vi lượng khác đây đều là những chất hữu ích cho cơ thể.

nguoi-bi-tieu-duong-co-nen-an-trai-cay-khong-3

Tóm lại, người bị tiểu đường nên ăn trái cây, không cần e ngại. Các chuyên gia dinh dưỡng còn khuyến khích nên ăn toàn bộ quả chứ không nên dùng ở dạng nước ép, vì nước ép sẽ mất nhiều chất xơ, mất một nửa lượng vitamin và khoáng tố.