Mách nhỏ mẹo chăm sóc và bảo vệ mắt cận thị

Cận thị là bệnh lý thường gặp về mắt. Không chỉ ảnh hưởng đến tầm nhìn và thẩm mỹ, cận thị còn làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Do vậy, để mắt cận thị không bị tăng độ, bạn cần áp dụng các mẹo chăm sóc và bảo vệ mắt sau đây.

Tạo thói quen tốt cho mắt

Khi học tập hoặc làm việc, bạn không nên để mắt tiếp xúc quá gần với máy tính. Tốt nhất là bạn nên giữ khoảng cách giữa máy tính và mắt ít nhất 25 cm. Điều này sẽ giúp mắt bạn đỡ mỏi hơn và không bị tăng thêm độ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý đến tư thế ngồi học và làm việc. Nếu bạn ngồi không thẳng lưng và liên tục đổi tư thế thì mắt bạn sẽ phải điều tiết nhiều hơn. Từ đó, độ cận sẽ tăng lên nhanh chóng. Bạn nên cố gắng ngồi thẳng lưng để bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt, bạn nên ngủ sớm để không gây ảnh hưởng xấu đến đôi mắt.

mach-nho-meo-cham-soc-va-bao-ve-mat-can-thi-1

Chăm sóc tốt cho đôi mắt

Theo lời khuyên của bác sĩ, nếu bạn chỉ bị cận dưới 0,75 độ thì không cần đeo kính thường xuyên. Nếu cận từ 1 – 2 độ thì chỉ nên đeo kính khi nhìn các vật ở xa nhằm giảm thiểu sự điều tiết của mắt. Không những thế, việc đeo kính cũng cần được sự tư vấn của bác sĩ và phải được đo khám chi tiết, cẩn thận. Sau khi hoạt động liên tục từ 45 – 60 phút, bạn cần để cho đôi mắt được thư giãn với các bài tập đơn giản như nhắm mắt thư giãn, nhìn qua cửa sổ, nhìn tập trung vào một vật bất động,…

Bổ sung thực phẩm tốt cho mắt

Vitamin A, B, kẽm, beta carotene, crom, selen…là những chất có lợi cho mắt. Chúng không chỉ có tác dụng làm máu lưu thông dễ dàng, ngăn ngừa sự mệt mỏi, khô rát mà còn giúp đôi mắt khỏe hơn, sáng hơn và ổn định thị lực. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều các thực phẩm như cà rốt, bí đỏ, trứng gà, sữa, thịt bò, thịt gà, rau dền, rau ngót, nấm, thủy hải sản…Ngoài ra, bạn cần hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, đồ ngọt.

mach-nho-meo-cham-soc-va-bao-ve-mat-can-thi-2

Lưu ý dành cho người cận thị

  • Học tập và làm việc tại nơi có ánh sáng vừa đủ.
  • Không nên tiếp xúc với máy tính liên tục trong vòng quá 2 giờ.
  • Hạn chế sử dụng kính áp tròng, chỉ nên dùng khi thật sự cần thiết.
  • Khi đọc sách nên giữ ở khoảng cách vừa phải, không nên đọc sách khi đang nằm, ăn hoặc xem tivi…

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp chăm sóc và bảo vệ mắt cận thị. Người bị cận thị nên thường xuyên đi khám mắt và theo dõi độ để thay kính phù hợp.