Bệnh tâm thần phân liệt là gì?

Rất nhiều người trong mỗi chúng ta đều đã nghe đến khái niệm “tâm thần phân liệt”. Mặc dù vậy, số đông lại ko rõ bệnh trạng này thực chất là gì, trạng thái ra sao, biến chứng như thế nào,… Dẫn tới những lầm tưởng về căn bệnh.

Về triệu chứng tâm thần phân liệt

benh tam than phan liet la gi

Tâm thần phân liệt là hiện tượng rối loạn thần kin nặng, diễn biến ngày càng phức tạp, sở hữu xu hướng trở thành vĩnh viễn.

Bệnh biểu hiện bằng những ý nghĩ lệc lạc, kỳ quái, không phù hợp với hiện thực khách quan, người khác ko thể phân tích cho bệnh nhân nắm được những ý nghĩ đó là sai lệch, không có thực. Rối loạn tư duy này gọi là hoang tưởng. Bệnh nhân ăn nói vớ vẩn, câu từ vô lý ko phù hợp với thực tế, hay độc thoại nói cười 1 mình, có ảo giác.

Bệnh nhân tâm thần phân liệt hay sở hữu những hành động vô nghĩa, lạ lùng, kỳ dị, cảm xúc thay đổi liên tục. Đời sống của người bệnh gần như gói gọn trong thế giới ảo giác riêng biệt, không thể hòa nhập với cuộc sống của toàn bộ người chung quanh.

5 hiểu lầm nghiêm trọng về bệnh tâm thần phân liệt

1. Người bệnh tâm thần phân liệt có nhiều tính cách khác biệt

Đây là sai lầm hay gặp phải nhất khi nói về bệnh lý thần kinh này. Thực tế là, tâm thần phân liệt sở hữu trạng thái đa dạng, nhưng trong đó chắc chắn ko có mặt “đa tính cách”. Hay nói chính xác, cụm từ “phân liệt” thực chất chỉ về biểu hiện rối loạn khả năng nhận thức của người bệnh chứ ko phải về tính cách.

2. Người tâm thần phân liệt hung hãn, nguy hiểm

benh tam than phan liet la gi 2

Điện ảnh đã gây ra nhiều người ám ảnh rằng bệnh nhân tâm thần phân liệt vô cùng “biến thái”, đầy hiểm họa. Thực tế, sự thật hoàn toàn ngược lại. Hầu như khá ít bệnh nhân tâm thần phân liệt có biểu hiện hung hãn, đa số họ không sử dụng bạo lực và thường là nạn nhân bị bắt nạt và lạm dụng do triệu chứng thần kinh của họ.

Theo 1 công trình nghiên cứu của ĐH Oxford, trong 13.806 bệnh nhân tâm thần phân liệt, người có hành vi bạo lực chỉ chiếm 23%.

3. Tâm thần phân liệt là bệnh ko thể trị liệu khỏi

Dù các bệnh nhân liên tục phải dùng thuốc chẩn trị tâm lý trong khoảng thời gian rất dài để kiểm soát những biểu hiện bệnh nhưng chúng ta hoàn toàn có khả năng chữa khỏi căn bệnh này.

4. Người bệnh tâm thần phân liệt ko thể sống bình thường

Dẫu cho người bệnh tâm thần phân liệt luôn cần phải được chú ý chăm sóc, đôi khi đến mức phải nhập viện để chẩn trị nhưng ko phải người nào cũng sở hữu đời sống bất thường. Theo nghiên cứu, tầm 72% bệnh nhân tâm thần phân liệt có thể tự sống độc lập và 40% trong số họ có khả năng tự tìm kiếm việc làm.

5. Sở hữu triệu chứng ảo giác và hoang tưởng

những tình trạng hoang tưởng như việc nghe trong đầu có nhiều tiếng nói hoặc ảo giác thấy những thứ vô hình là biểu hiện tâm thần phân liệt nhưng đó ko phải là toàn bộ. Tâm thần phân liệt còn có những trạng thái như rối loạn suy nghĩ và cảm xúc, bệnh nhân ko thể hoặc rất cực khổ trong việc sắp xếp ngôn từ, hoặc lập luận, nói năng logic,… Chính vì vậy, bệnh nhân có khả năng gặp vấn đề trong việc nói năng, trò chuyện.

Nếu ko được chẩn trị, bệnh nhân tâm thần phân liệt có khả năng cũng bị rối loạn thần kinh vận động, nghĩa là họ ko đi đứng hoặc phản xạ lại với những tác động trong thời gian dài. Họ cũng có khả năng bị rối loạn hành vi, gây những hoạt động, hành vi lặp lại tiếp.