Bỏ ngay 5 thói quen gây viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là 1 trong những bệnh lý về đường tiêu hóa thông dụng nhất ở Việt Nam. Ngoài nguyên nhân do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP), những thói quen tưởng chừng như vô hại mà bạn vẫn thực hiện hàng ngày có thể gây hại cho dạ dày. Hãy từ bỏ ngay 5 thói quen xấu sau đây để bảo vệ dạ dày nhé.

Ăn trước khi đi ngủ

Bất cứ thực phẩm nào, ngay cả những loại dễ tiêu hóa như sữa tươi, trái cây, có thể làm hỏng dạ dày nếu thường xuyên ăn trước khi đi ngủ. Bởi protein trong thực phẩm sẽ kích thích dạ dày làm tăng tiết acid. Phần còn lại của thực phẩm chưa được tiêu hóa sẽ bị phân hủy và lên men làm cho đầy hơi và gây đau dạ dày.

bo-ngay-5-thoi-quen-gay-viem-loet-da-day-ta-trang-1

Ăn uống không điều độ

Nhiều người thường ăn bữa ăn nhẹ và quên bữa chính, hoặc thời gian giữa các bữa ăn không ổn định là nguyên nhân loét dạ dày. Việc ăn quá nhanh, không nhai kỹ trước khi nuốt cũng là một trong những “căn bệnh mãn tính” của xã hội hiện đại, đặc biệt là dân văn phòng. Thức ăn bị đẩy một lượng lớn và đột ngột xuống dạ dày, khiến cho cơ quan này quá tải, không thể tiết đủ dịch tiêu hóa làm cho chúng ta có cảm giác đầy bụng khó tiêu, thức ăn ứ đọng lại và theo thời gian gây viêm loét dạ dày tá tràng.

Đọc sách, xem tivi, máy tính, điện thoại trong khi ăn

bo-ngay-5-thoi-quen-gay-viem-loet-da-day-ta-trang-2

Khi đọc sách máu và hệ thần kinh sẽ tập trung làm việc ở não và mắt nhiều hơn là dạ dày do đó sự bài tiết men tiêu hóa và hấp thu thức ăn sẽ bị tác động. Hiếm khi nào chúng ta lại thấy thức ăn ngon trong khi đọc sách. Nếu việc này kéo dài thường xuyên có thể làm nặng thêm tình trạng viêm loét dạ dày. Tương tự đối với xem tivi, điện thoại, máy tính.

Dùng thuốc lá, rượu bia và chất kích thích

Thuốc lá, ngoài việc gây thương tích cho phổi và cơ quan hô hấp, nó cũng dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng ở dạ dày. Nicotin trong thuốc lá có thể làm giảm hư hỏng mạch máu, gây tổn thương niêm mạc dạ dày. Tương tự như hút thuốc lá, những người có thói quen uống nhiều rượu, bia,…thường có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn người khác. Bởi rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn lớp niêm mạc dạ dày của bạn, đồng thời làm tăng lượng acid dạ dày được sản xuất.

bo-ngay-5-thoi-quen-gay-viem-loet-da-day-ta-trang-3

Vận động sau khi ăn

Sau khi ăn là thời điểm hệ tiêu hóa hoạt động, cơ thể cần tập trung năng lượng cho các khâu này diễn ra suôn sẻ. Nhiều người có thói quen vận động mạnh, tắm sau khi ăn… điều này rất có hại bởi nó khiến cho việc tiêu hóa bị chậm lại và gián đoạn. Vì vậy, muốn có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh dạ dày tá tràng, hãy để cơ thể nghỉ ngơi, thả lỏng khoảng 30 phút sau khi ăn.

Viêm loét dạ dày tá tràng không những ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống. Bạn hãy hạn chế những thói quen xấu, gây dựng chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp để phòng bệnh hiệu quả.