Danh sách 5 thực phẩm cấm kị khi bị táo bón

Táo bón là bệnh lý thường gặp ở mọi lứa tuổi. Tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng táo bón gây ra nhiều mệt mỏi và khó chịu cho người bệnh. Để tình trạng bệnh không nghiêm trọng hơn, người bệnh cần tránh xa 5 thực phẩm sau đây.

Chocolate

Theo Medicine Net, người bị táo bón không nên ăn chocolate, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Bác sĩ Kristi King, phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng Mỹ đồng chuyên gia dinh dưỡng ở Bệnh viện Nhi Texas, cho hay hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm các bước tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển sang ruột cũng chậm hơn.

danh-sach-5-thuc-pham-cam-ki-khi-bi-tao-bon-1

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Tiêu thụ số lượng lớn sữa và các sản phẩm từ sữa như pho mát là 1 trong những lý do gây táo bón. Đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi. Một nghiên cứu của Iran về trẻ em trong khoảng 1 – 13 tuổi phát hiện rằng những sản phẩm từ sữa gây táo bón cho chúng. Và khoảng 80% trẻ sau khi bỏ sữa và sữa bò ra khỏi chế độ ăn hàng ngày thì đi tiêu đều đặn hơn.

danh-sach-5-thuc-pham-cam-ki-khi-bi-tao-bon-2

Thịt đỏ

Có khá nhiều lý do để bạn nên hạn chế ăn thịt đỏ, trong đó có việc nó khiến bạn bị táo bón. Lý do là thịt đỏ nhiều chất béo, hệ tiêu hóa sẽ mất thời gian để xử lý. Hơn nữa, thịt đỏ cũng chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, tạo ra và làm trầm trọng hơn tình trạng táo bón.

danh-sach-5-thuc-pham-cam-ki-khi-bi-tao-bon-3

Chuối

Có một mối liên quan không giống nhau giữa chuối và bệnh táo bón. Trong khi chuối xanh có thể gây táo bón thì chuối chín lại giúp giảm các triệu chứng của bệnh. Chuối xanh chứa khá nhiều tinh bột, do đó khiến cơ thể khó tiêu hóa. Nó cũng chứa pectin giúp hút nước trong khoảng thành ruột về phía lòng ruột. Do vậy, người bệnh đang bị mất nước ăn chuối có thể làm tình trạng xấu hơn.

danh-sach-5-thuc-pham-cam-ki-khi-bi-tao-bon-4

Caffeine

Giống như chuối, caffeine có thể có tác dụng theo hai hướng. Caffeine là một chất kích thích có thể làm đi tiêu nhiều và dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu bạn bị mất nước, bạn có thể thấy rằng caffeine trong cà phê, trà đen, sô cô la khiến bạn bị táo bón hơn.

danh-sach-5-thuc-pham-cam-ki-khi-bi-tao-bon-5

Khi bạn bị táo bón, hãy hạn chế ngay 5 thực phẩm trên trong khẩu phần ăn hàng ngày. Ngoài ra, bạn nên bổ sung những thực phẩm như mận, các loại đậu, kiwi, lê,…