Bệnh nhiễm trùng thận và những thông tin cần thiết

Ở nước ta, nhiễm trùng thận là căn bệnh phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Đây là tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu do vi khuẩn di chuyển theo đường tiểu gây ra. Nhiễm trùng thận có thể xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết, từ đó dẫn đến tử vong. Vậy nhiễm trùng thận là gì? Nguyên nhân và dấu hiệu như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Bệnh nhiễm trùng thận là gì?

Nhiễm trùng thận hay còn gọi là viêm bể thận. Đây là tình trạng nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra và thường lây lan từ đường tiết niệu thấp đến cao, từ hậu môn vào niệu đạo, cuối cùng ảnh hưởng đến thận. Vi khuẩn gây nhiễm trùng thận có tên là E. coli thường tồn tại sẵn trong đường ruột. Tuy nhiên, nữ giới có nguy cơ bị nhiễm trùng thận và đường tiết niệu cao hơn so với nam giới. Đôi khi nhiễm trùng thận có thể gây ra nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng của người bệnh.

benh-nhiem-trung-than-va-nhung-thong-tin-can-thiet-1

Nguyên nhân gây nhiễm trùng thận

Vấn đề di truyền, mất vệ sinh, quan hệ tình dục là một trong những nguyên nhân gây nhiễm trùng thận. Một số ít trường hợp, người bệnh có thể bị nhiễm khuẩn trên da, sau đó lây lan qua đường máu và ảnh hưởng đến cả hai thận. Theo thống kê ở Mỹ, hàng năm có khoảng 17/10000 phụ nữ và 4/10000 nam giới mắc bệnh nhiễm trùng thận. Có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc nhiễm trùng thận, cụ thể:

benh-nhiem-trung-than-va-nhung-thong-tin-can-thiet-2

  • Phụ nữ có nguy cơ nhiễm trùng thận cao hơn do niệu đạo của nữ ngắn hơn so với nam giới, do vậy vi khuẩn sẽ dễ dàng đi từ bên ngoài cơ thể đến bàng quang.
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu sẽ khiến dòng chảy của nước tiểu chậm, từ đó vi khuẩn sẽ dễ dàng di chuyển lên niệu quản và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng thận.
  • Bệnh lý sỏi thận, việc dùng ống thông niệu đạo kéo dài, tổn thương dây thần kinh xung quanh bàng quang hoặc hệ thống miễn dịch suy yếu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Dấu hiệu của nhiễm trùng thận

benh-nhiem-trung-than-va-nhung-thong-tin-can-thiet-3

  • Có triệu chứng sốt nhẹ, buồn nôn và ói mửa.
  • Cảm giác đau vùng hông và vùng bụng dưới.
  • Khi đi tiểu có cảm giác đau và rát, nước tiểu có mùi hôi, mủ hoặc máu.
  • Thường xuyên đi tiểu, cảm giác cần đi tiểu ngay và không thể nhịn tiểu.

Bạn có thể kiểm soát bệnh lý nhiễm trùng thận bằng cách:

  • Sử dụng thuốc giảm đau để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Nhúng một chiếc khăn vào nước ấm rồi đặt lên vùng bụng, lưng hoặc bên hông để giảm cảm giác đau.
  • Uống đủ nước hàng ngày để giúp cơ thể loại bỏ vi khuẩn ra ngoài qua dòng nước tiểu. Đặc biệt, bạn không nên uống cà phê.

benh-nhiem-trung-than-va-nhung-thong-tin-can-thiet-4

Nếu không phát hiện và điều trị sớm, bệnh nhiễm trùng thận có thể dẫn đến nhiễm trùng máu và gây tử vong. Do vậy, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay sau khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh.