Chữa thiểu năng tuần hoàn não với 5 bài thuốc đơn giản

Thiểu năng tuần hoàn não là trạng thái xảy ra đột ngột do những thiếu sót về chức năng thần kinh. Bệnh lý này thường gặp ở người trung niên và người lao động trí óc. Theo thống kê, thiểu năng tuần hoàn não chiếm từ 9 – 25% nguyên nhân gây tai biến mạch máu não. Để điều trị hiệu quả, bạn có thể áp dụng 5 bài thuốc dân gian sau đây.

Bài thuốc 1

Cách thực hiện: Bạn cần chuẩn bị 15 – 18g sắn dây tươi và 6 – 9g câu đằng. Tiếp đến, bạn thái vụn và trộn đều hai vị thuốc trên. Mỗi lần, bạn lấy khoảng 20 – 30g cho vào túi vải ngâm với nước sôi trong bình kín. Tầm 20 đến 30 phút sau, bạn dùng nước này uống trong ngày.

chua-thieu-nang-tuan-hoan-nao-voi-5-bai-thuoc-don-gian-1

Công dụng: Bài thuốc trên có công dụng thăng thanh sinh tân, bình can tức phong. Đặc biệt, những người bị thiểu năng tuần hoàn não do hư xương sụn cột sống cổ, đầu gáy cứng đau, tai ù tai điếc rất thích hợp để dùng bài thuốc này. Tuy nhiên, nếu bạn bị đi lỏng do tỳ vị hư yếu thì không nên sử dụng.

Bài thuốc 2

Cách thực hiện: Hãy chuẩn bị sa tiền tử 15g, thiên ma 10g, bán hạ chế 9g, xuyên khung 7g. Sau khi tán vụn và trộn đều, bạn lấy khoảng 40g cho vào túi vải. Sau đó, bạn cho túi vào ngâm với nước sôi trong bình kín. Sau 20 phút, bạn có thể dùng để uống thay nước lọc.

chua-thieu-nang-tuan-hoan-nao-voi-5-bai-thuoc-don-gian-2

Công dụng: Bài thuốc này thích hợp với những người bị thiểu năng tuần hoàn não có các biểu hiện như chóng mặt, mình mẩy nặng nề, lợm giọng, buồn nôn,…Bên cạnh đó, bài thuốc còn giúp tức phong, sáng mắt, táo thấp, hóa đàm. Những ai bị âm hư hỏa vượng thì không nên áp dụng bài thuốc này.

Bài thuốc 3

Cách thực hiện: Nguyên liệu của bài thuốc này bao gồm thảo quyết minh, đan sâm, xuyên khung, sơn tra với liều lượng bằng nhau. Bạn đem tất cả đi thái vụn, sao thơm rồi dùng 20 – 30g ngâm với nước sôi trong bình kín. Ngâm khoảng 20 phút thì dùng được.

chua-thieu-nang-tuan-hoan-nao-voi-5-bai-thuoc-don-gian-3

Công dụng: Hoạt huyết hóa ứ, làm giảm cholesterol trong máu là những công dụng của bài thuốc này. Phụ nữ có thai hoặc đang hành kinh thì tránh dùng bài thuốc này.

Bài thuốc 4

Cách thực hiện: Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu hồng hoa 10g, đan sâm 30g, sinh sơn tra 30g, bạn đem tất cả sắc kỹ lấy nước uống. Mỗi ngày bạn uống 1 thang, sáng uống 1 lần, chiều uống 1 lần.

chua-thieu-nang-tuan-hoan-nao-voi-5-bai-thuoc-don-gian-4

Công dụng: Bài thuốc này có công dụng hoạt huyết, hóa ứ, tiêu trệ và làm giảm cholesterol trong máu. Đây là bài thuốc thích hợp với người bị thiểu năng tuần hoàn não, thiểu năng mạch vành và rối loạn lipid máu. Đối tượng không nên dùng bài thuốc này là phụ nữ đang mang thai hoặc hành kinh.

Bài thuốc 5

Cách thực hiện: Bạn cần chuẩn bị đầy đủ mạch môn 12g, sinh địa sấy khô 12g, huyền sâm 12g, nữ trinh tử 9g, thạch hộc 9g, nhục dung 9g. Bạn đem tất cả các vị thuốc trên sắc lấy nước uống. Mỗi ngày uống 1 tháng, chia 2 lần uống sáng và chiều.

chua-thieu-nang-tuan-hoan-nao-voi-5-bai-thuoc-don-gian-5

Công dụng: Thanh nhiệt tư âm và bổ can ích thận là những công dụng của bài thuốc này. Những người bị thiểu năng tuần hoàn não có triệu chứng hoa mắt, đau đầu, khó thở, tức ngực, tứ chi tê bì, miệng khô họng ráo, đại tiện táo,..nên dùng bài thuốc này. Còn những ai có chứng đàm thấp, tỳ vị hư yếu thì không nên dùng.

Với 5 bài thuốc dân gian trên, chứng thiểu năng tuần hoàn não sẽ nhanh thuyên giảm. Bạn nên kiên trì áp dụng hàng ngày để sớm có được hiệu quả như ý.