Bệnh u xơ tử cung và những hiểu biết cơ bản

Những phụ nữ từ 30 đến 50 tuổi có tỷ lệ mắc bệnh u xơ tử cung lên đến 30%. Bệnh lý này thường gặp ở những người đã quan hệ tình dục. Để phòng ngừa u xơ tử cung, chị em cần trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về bệnh lý này.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là bệnh lý thường gặp ở nữ giới, đặc biệt là những trường hợp bị cường estrogen, không sinh nở hoặc sinh muộn. Bệnh lý này là sự xuất hiện của một hoặc nhiều khối u xơ với kích thước khá đa dạng bên trong cổ tử cung. Theo nhiều nghiên cứu, sự hình thành của các khối u xơ trong cổ tử cung có liên quan đến hormone estrogen trong cơ thể. Khi lượng hormone này tăng thì kích thước của khối u cũng tăng. Theo thống kê gần đây, 70% đến 80% phụ nữ trên 50 tuổi có u xơ tử cung.

benh-u-xo-tu-cung-va-nhung-hieu-biet-co-ban-1

Nguyên nhân gây u xơ tử cung

Di truyền: Nếu trong gia đình có người bị mắc u xơ tử cung thì đời sau sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần người bình thường.

Hormone: Estrogen và progesterone là hai hormone kích thích sự phát triển của niêm mạc tử cung trong chu kỳ kinh nguyệt để chuẩn bị cho việc mang thai. Do vậy, những phụ nữ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những phụ nữ bình thường. U xơ tử cung có xu hướng teo nhỏ lại sau khi mãn kinh.

Béo phì: Khi béo phì, chất đề kháng insulin sẽ bị sụt giảm, kéo theo sự suy giảm chức năng của các bộ phận như thận, tuyến giáp, vùng dưới đồi….Trong khi đó, tuyến giáp là bộ phận có ảnh hưởng rất lớn đến nội tiết tố nữ. Nếu bị rối loạn tuyến giáp thì rất dễ xảy ra hiện tượng cường oestrogen, dẫn đến u xơ tử cung.

benh-u-xo-tu-cung-va-nhung-hieu-biet-co-ban-2

Phụ nữ có ít con hoặc vô sinh: Sự thiếu hụt hormone sinh dục nữ oestrogen là một trong những nguyên nhân khiến phụ nữ vô sinh. Do vậy, những phụ nữ vô sinh có tỷ lệ mắc bệnh u xơ tử cung cao hơn.

Những nguyên nhân khác: Những người có kinh trước 12 tuổi, cường estrogen, tiểu đường, u sợi tuyến vú…có nhiều nguy cơ bị u xơ tử cung.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung

benh-u-xo-tu-cung-va-nhung-hieu-biet-co-ban-3

  • Xuất hiện nhiều khí hư trong và loãng.
  • Bị mắc tiểu thường xuyên, táo bón hoặc đau bụng.
  • Cảm thấy tăng áp lực lên bàng quang hoặc trực tràng.
  • Bị đau lưng và đau bụng dữ dội trong thời kỳ hành kinh.
  • Nếu u xơ lớn, nó có thể chèn lên dạ dày và làm bụng người bệnh to ra.
  • Bị rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ không đều, lượng máu kinh ra nhiều hơn bình thường.
  • Bị rong huyết, huyết ra nhiều và kéo dài khiến người bệnh bị mất máu, chóng mặt, hoa mắt, thậm chí là ngất xỉu.
  • Khi khối u quá lớn thì người bệnh sẽ bị bí tiểu do khối u chèn lên bàng quang. Bên cạnh đó, người bệnh còn thấy đau khi đi đại tiện.

benh-u-xo-tu-cung-va-nhung-hieu-biet-co-ban-4

Có thể nói, u xơ tử cung là một trong những nguyên nhân gây vô sinh và hiếm muộn ở phụ nữ. Để phòng tránh, chị em cần hạn chế chất béo và những chất làm cường oestrogen. Đồng thời, chị em nên khám phụ khoa định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh.