Bị đắng miệng là triệu chứng của bệnh lý gì?

Đắng miệng là triệu chứng xảy ra khá phổ biến hiện nay. Nó thường khiến người bệnh khó chịu, đặc biệt là giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, gây ảnh hưởng lớn đến tinh thần và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Ít ai ngờ rằng đắng miệng có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý.

Thế nào là đắng miệng?

Đắng là một trong 5 vị giác cơ bản mà cơ thể có thể cảm nhận được khi ăn uống. Nó được nhận biết thông qua hàng ngàn tế bào thần kinh vị giác tồn tại trong miệng chúng ta. Lúc bạn ăn, những dây thần kinh này kết hợp với nóng, lạnh và hương thơm sẽ tạo nên nhận thức về hương vị. Nếu bất kỳ cảm giác nào bị thay thế, bạn sẽ cảm thấy vị đắng hoặc chua liên tục trong miệng của mình. Cảm giác đó có thể là biểu hiện sinh lý thông thường mà cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý nào đó.

bi-dang-mieng-la-trieu-chung-cua-benh-ly-gi-1

Nguyên nhân gây đắng miệng

Viêm tuyến nước bọt

Khi tuyến nước bọt bị viêm, nhiễm trùng dẫn đến giảm tiết nước bọt khiến miệng có cảm giác đắng, tình trạng này hay đi cùng vấn đề bệnh lý như viêm nướu, cảm cúm,…

Vệ sinh răng miệng kém

Vệ sinh răng miệng kém có thể là lý do gây ra vị đắng trong miệng. Nó tùy theo thức ăn hoặc do bạn hút thuốc lá. Đắng miệng sẽ có thể đến từ vấn đề vi khuẩn hình thành dưới các dụng cụ nha khoa không phù hợp.

bi-dang-mieng-la-trieu-chung-cua-benh-ly-gi-2

Nhiễm trùng

Nhiễm trùng có thể làm thay thế vị giác và tạo nên vị đắng trong miệng. Bình thường những người bị cảm lạnh hoặc cúm hay phàn nàn rằng thức ăn có vị đắng và chua. Việc này xảy ra do phản ứng miễn dịch trong cơ thể tác động đến độ nhạy cảm đối với vị đắng.

Dùng thuốc

Sự hỗn độn về vị giác là một phản ứng phụ phổ biến của nhiều loại thuốc. Cảm giác này thường chỉ tạm thời và sẽ ngừng lại nếu bạn thay đổi thuốc. Một vài loại thuốc bình thường gây ra sự thay đổi vị giác là thuốc hóa trị liệu, thuốc kháng histamine, kháng sinh và một số loại thuốc tăng huyết áp.

bi-dang-mieng-la-trieu-chung-cua-benh-ly-gi-3

Lão hóa

Khi về già, mọi người chúng ta sẽ mất dần vị giác, đây là tình trạng xuất hiện nhiều ở người cao tuổi. Điều này làm cho người cao tuổi cảm thấy có vị đắng trong miệng và ít nhiều thể hiện rằng chế độ ăn uống của họ đang bị thiếu chất dinh dưỡng.

Trào ngược dạ dày thực quản

Đắng miệng buổi sáng là dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thuộc nhóm trào ngược ban đêm, mà trào ngược ban đêm lại là loại trào ngược nguy hiểm nhất trong các loại trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh nhân trào ngược dạ dày thực quản còn có biểu hiện ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, đau tức ngực, viêm họng…

bi-dang-mieng-la-trieu-chung-cua-benh-ly-gi-4

Trào ngược dịch mật

Đắng miệng cũng có thể gặp trong tình huống trào ngược dịch mật, qua đó dịch mật theo cơn trào ngược dạ dày đi lên miệng. Bệnh thường gặp ở bệnh nhân có sự rối loạn thần kinh dạ dày hay sự đóng mở quá mức van môn vị (van kết nối dạ dày cùng hành tá tràng). Khi van môn vị bị tổn thương, đóng không kín sẽ tạo điều kiện cho dịch mật có cơ hội trào ngược lên dạ dày, làm tổn thương niêm mạc dạ dày.

Như vậy, khi bạn mắc phải một số bệnh lý ở trên, cảm giác đắng miệng sẽ xuất hiện. Bạn nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và xác định rõ bệnh lý, từ đó điều trị sớm và hiệu quả.